Tin tức

Liên kết cung cấp rau an toàn đến bếp ăn nhà trường

Thứ ba, 06/12/2022 - 13:37

Đưa rau an toàn từ chính những mảnh vườn của người dân để cung cấp cho bếp ăn nhà trường. Đây là cách làm lồng ghép của huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang với tiêu chí vừa giúp người dân cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế nông hộ vừa đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm sạch cho các nhà trường.


Liên kết cung cấp rau an toàn đến bếp ăn nhà trường
 
 Hộ dân có 0.5 ha rau củ cải thuộc chương trình cải tạo vườn tạp của xã Trung Thịnh. Từ đất đồi hoang hóa gia đình đã khai phá trồng rau, củ quả theo vụ với tiêu chí không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để cung cấp cho trường học trên địa bàn. Việc liên kết với người dân bao tiêu nông sản đã giúp các nhà trường yên tâm hơn vì có nguồn thực phẩm sạch bớt nỗi lo mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Ngân, Hiệu trưởng trường PTDT Nội trú, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, nói:“Chương trình này nhìn chung đã giúp nhà trường bớt vất vả hơn và  chủ động về nguồn cung ứng thực phẩm cho học sinh. Bởi vì rau củ quả phải phụ thuộc vào mùa vụ nên không lúc nào cũng sẵn”.

Thực hiện chương trình kết nối mô hình cải tạo vườn tạp đến bếp ăn nhà trường, tất cả 61 cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Xín Mần đều đã tham gia ký kết thu mua nông sản cho hộ dân. Ngược lại người dân phải đảm bảo nguồn cung ứng thực phẩm sạch dưới sự giám sát của chính quyền địa phương.

 

Tất cả 61 cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện Xín Mần đều đã tham gia ký kết thu mua nông sản cho hộ dân.
 

Bà Vũ Thị Hòa, PCT UBND huyện Xín Mần tỉnh Hà Giang, cho biết:“Cái yếu tố rất quan trọng của chương trình là đảm bảo An toàn VSTP, chính vì lẽ đó nên huyện đã xác định và chỉ đạo các trường học và UBND các xã đưa chương trình này vào để cam kết tiêu thụ sản phẩm nên các gia đình cũng phải thực hiện tốt Cải tạo vườn tạp theo đúng chủ trương đề ra”.

Xín Mần là huyện vùng cao của tỉnh Hà Giang với ¾ diện tích là đồi núi. Thực hiện chương trình cải tạo vườn tạp đã có gần 50 ha rau màu của các hộ dân khai phá thêm. Việc lồng ghép liên kết đưa sản phẩm từ cải tạo vườn tạp vào bếp ăn trường học bước đầu đã mang lại lợi ích kép giúp người dân nâng cao thu nhập vừa đảm bảo các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm cho học sinh trên địa bàn.

 
Quyết Thắng  - PVTTX Hà Giang

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng