Tin tức

Nâng cao ý thức cộng đồng về an toàn thực phẩm

Thứ hai, 05/12/2022 - 19:08

An toàn thực phẩm có ý nghĩa quan trọng bảo đảm sức khỏe con người. Công tác tuyên truyền, vận động đóng vai trò then chốt, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Ngày 21/01/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch số 22 về triển khai thực hiện Chương trình phối hợp về “Tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, phát triển bền vững” trên địa bàn tỉnh. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã phối hợp với các hội, đoàn thể và chính quyền địa phương đa dạng hình thức tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm. Vì sức khỏe của cộng đồng.

 

 
Tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách phân biệt các loại thực phẩm an toàn. Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi tổ chức thường xuyên ở các trường học trên địa bàn tỉnh. Những hình ảnh thực tế giúp cho các em học sinh, sinh viên nâng cao nhận thức khi sử dụng thực phẩm hàng ngày.
 

Em Hồ Thị Phương Uyên, Học sinh Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc - Quảng Ngãi
 
Em Hồ Thị Phương Uyên, Học sinh Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc - Quảng Ngãi chia sẻ: Sau buổi tập huấn này thì em sẽ là một người tiêu dùng thông thái. Biết sử dụng những thực phẩm an toàn và sạch sẽ. Nếu khi ra trường em có làm bên ngành thực phẩm sẽ đảm bảo các tiêu chí về an toàn thực phẩm để tốt cho sức khỏe người tiêu dùng cũng như bản thân của mình.

 

Em Nguyễn Hà Hương Liên, Học sinh Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc - Quảng Ngãi
 
Em Nguyễn Hà Hương Liên, Học sinh Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc - Quảng Ngãi nói: Ăn uống phải đảm bảo sạch sẽ, đồ phải kiểm tra đầy đủ nguồn gốc để đảm bảo an toàn.

 
 
Chợ đầu mối Nông sản thành phố Quảng Ngãi. Nơi tập trung các mặt hàng rau xanh, củ, quả và trái cây từ các tỉnh, thành để phân phối đưa đi tiêu thụ khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh. Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản tỉnh Quảng Ngãi đã lấy mẫu hàng hóa định kỳ và đột xuất để kiểm tra chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuyên truyền thường xuyên về an thực phẩm qua qua hệ thống phát thanh trong chợ. Tạo được sự chuyển biến tích cực về ý thức trách nhiệm của người kinh doanh.

 

Chị Nguyễn Thị Thu Đông, Tiểu thương Chợ đầu mối nông sản thành phố Quảng Ngãi
 
Chị Nguyễn Thị Thu Đông, Tiểu thương Chợ đầu mối nông sản thành phố Quảng Ngãi cho biết: Mình phải có trách nhiệm với xã hội. Lở mình bán trái cây mà người ta ăn vô không có bổ khỏe thì mình sẽ mang tội. Mình phải làm có đạo đức lương tâm.

 

Chị Lê Thị Bông, Tiểu thương Chợ đầu mối nông sản thành phố Quảng Ngãi
 
Chị Lê Thị Bông, Tiểu thương Chợ đầu mối nông sản thành phố Quảng Ngãi nói: Buôn bán giờ thì phải cần uy tín và chất lượng. Mình muốn phát triển thị trường thì mình phải buôn bán chất lượng để nhập các mặt hàng tốt nhất cho cộng đồng.

 
 
Trong năm 2022, Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm và Thủy sản tỉnh đã cấp phát hơn 48 ngàn tờ rơi tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Treo băng rôn tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp tại các huyện, thị xã, thành phố. Tổ chức 05 lớp tập huấn về phát triển sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, phát triển sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi cung ứng an toàn thực phẩm. Tập huấn, phổ biến pháp luật về an toàn thực phẩm cho cán bộ và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của UBND cấp huyện. Công tác tuyên truyền được xây dựng kế hoạch, chủ đề cụ thể, nội dung tuyên truyền phù hợp với từng nhóm người được tuyên truyền.

 

Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi
 
Ông Nguyễn Quang Trung, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Chỉ đạo cho Chi cục tiếp tục tổ chức tuyên truyền sâu rộng qua các hình thức in ấn, cấp phát tờ rơi, tổ chức tập huấn, tuyên truyền lưu động để cộng đồng để người dân nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm. Từ đó các cơ sở sản xuất kinh doanh cũng tự nâng cao an toàn theo chương trình Vietgap và ISO.
 
Vì sức khỏe cộng đồng. Ngoài sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, mỗi người phải là “người tiêu dùng thông minh”, cảnh giác với những nguy cơ từ thực phẩm bẩn, kém chất lượng. Nói không với những thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng./.
 
Tiến Công, Phúc Hảo/PTQ
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng