Tin tức

Nghiên cứu giá trị văn hóa của di vật tìm thấy tại khuôn viên trường học

Thứ hai, 05/12/2022 - 14:07

Liên quan đến việc phát hiện hàng chục di vật trong quá trình đào móng xây dựng khu nhà hiệu bộ ở trường THCS Hàm Rồng (phường Hàm Rồng, Thành phố Thanh Hóa), ngày 5/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa cho biết hiện đã cử các đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra, nghiên cứu giá trị văn hóa của di vật. Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa sẽ tiến hành các bước thẩm định để xác định chính xác niên đại của ngôi mộ cổ này.


Nghiên cứu giá trị văn hóa của di vật tìm thấy tại khuôn viên trường học
 
 Trước đó, vào ngày 29/11, khi đang đào móng để xây dựng nhà hiệu bộ Trường THCS Hàm Rồng, lực lượng thi công đã phát hiện 1 ngôi mộ kiến trúc hình vòm xây bằng gạch có chiều dài 3m, rộng 1,2m, bên trong có 2 chiếc bình, 4 chiếc bát, 4 chiếc lọ bằng gốm và 1 số mảnh nhỏ khác bằng các chất liệu gốm, đồng, sắt. Ngay sau khi phát hiện, UBND Thành phố Thanh Hóa đã chỉ đạo UBND phường Hàm Rồng tạm dừng thi công công trình, tiến hành căng dây bảo vệ quanh khu vực phát hiện hiện vật, lập biên bản hiện trạng, kê chi tiết các hiện vật được phát hiện và niêm phong, lưu giữ tại UBND phường Hàm Rồng, sau đó bàn giao cho Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa để tiến hành các bước tiếp theo.

    Theo một số nhà chuyên môn, đây có thể là một ngôi mộ Hán cỡ nhỏ, có niên đại cách đây hàng nghìn năm. Người dân địa phương cho biết, cách đây khoảng 10 năm, tại khu vực nhà dân gần trường THCS Hàm Rồng cũng đã từng phát hiện một ngôi mộ tương tự trong quá trình đào móng, xây nhà./.

 
 Hoa Mai - PV TTXVN tại Thanh Hóa
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng