Tin tức

Vì World Cup không chỉ là bóng đá

Thứ sáu, 02/12/2022 - 08:11

Có lẽ không quá khi nói World Cup Qatar 2022 là vòng chung kết bóng đá gây chú ý cả trong và ngoài sân cỏ. Có lẽ, hiếm khi một sự kiện thể thao tầm cỡ lại khiến cả thế giới chú ý không chỉ vì những màn thi đấu đỉnh cao. Vì là quốc gia Trung Đông đầu tiên đăng cai tổ chức World Cup nên nước chủ nhà phải đối diện với nhiều thách thức, từ những khác biệt về văn hóa đến những căng thẳng địa chính trị.


World Cup không chỉ là những trận cầu đỉnh cao....
 
Rạng sáng 30/11 theo giờ Việt Nam, đội tuyền Mỹ và Iran đã gặp nhau trong khuôn khổ bảng B để giành chiếc vé đi tiếp vào vòng 16 đội. Không nói về kết quả, chỉ cần nhìn vào việc hai đội đại diện cho hai quốc gia vốn căng thẳng với nhau suốt hơn 4 thập kỷ, có thể phần nào hiểu được ý nghĩa của trận đấu đã vượt ra ngoài khuôn khổ bóng đá.

Anh Kevin Berry – Cổ động viên Mỹ, nói: Tôi nghĩ trận đấu Mỹ - Iran mang nhiều tầng nghĩa, trong đó có cả chính trị và truyền thông. Cầu thủ vẫn ra sân, vẫn thi đấu hết mình và cống hiến.

Không chỉ liên quan đến quan hệ Mỹ - Iran, yếu tố chính trị đã phủ bóng lên World Cup năm nay.

Sự ủng hộ Palestine giữa những người hâm mộ đã chia rẽ các sân vận động khi bốn đội Ả Rập thi đấu. Các cầu thủ Qatar đã đeo băng tay ủng hộ Palestine, ngay cả khi Qatar lần đầu tiên cho phép người hâm mộ Israel bay trực tiếp tới đây.

Tiểu vương Qatar cũng có hành động chính trị, khi vẫy và quàng cờ Saudi Arabia trong trận chiến thắng lịch sử trước Argentina. Đây được cho là một cử chỉ không thể tưởng tượng được khi chỉ vài năm trước hai bên còn coi nhau như đối thủ. 

 

Bóng đá có khả năng mang lại hòa bình và đoàn kết cả một dân tộc.
 

Những động thái như vậy đã làm tăng thêm khía cạnh chính trị của một giải đấu, vốn gây tranh cãi ngay từ trước khi bắt đầu về quan điểm của nước chủ nhà với những vấn đề như lao động nhập cư hoặc quyền của cộng đồng LGBTQI+.

Theo giới quan sát, Qatar đã chứng tỏ sự khôn khéo đáng kinh ngạc về địa chính trị, không chỉ với giấc mơ World Cup mà cả về chiến lược tổng thể, đảm bảo ràng buộc lợi ích với nhiều bên để duy trì vị thế quốc gia.

Ông Mahfoud Amara - Chuyên gia về quản lý thể thao tại Đại học Qatar, cho biết: Hoàng gia Qatar sẽ tiếp tục đầu tư mạnh tay cho những sự kiện tầm cỡ quốc tế trong thời gian tới, xem thể thao là mảnh ghép quan trọng trong chiến lược quốc gia.

 Bóng đá một lần nữa cho thấy có thể tạo nên những ảnh hưởng ở tầm quy mô quốc gia và quốc tế, là khởi nguồn của những cuộc cách mạng và xung đột, nhưng cũng có khả năng mang lại hòa bình và đoàn kết cả một dân tộc.

 
Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng