Tin tức

Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào

Thứ ba, 29/11/2022 - 15:30

Ngày 28/11, núi lửa Mauna Loa ở Hawaii - ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới hiện nay - đã phun trào lần đầu tiên sau 40 năm. Mặc dù chưa có bất cứ lệnh sơ tán nào được đưa ra, song người dân được khuyến cáo đề phòng tình huống diễn biến nghiêm trọng.


Núi lửa lớn nhất thế giới phun trào
 
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ, các hoạt động địa chất đã gia tăng tại Mauna Loa trong nhiều năm qua, và ngọn núi lửa bắt đầu tỉnh giấc từ đêm 27/11 với dòng dung nham đỏ rực kèm theo khí và các cột tro bụi lớn, tạo thành những đám khói và hơi nước khổng lồ trên Đảo Lớn ở Hawaii. Vụ phun trào có thể quan sát được từ khoảng cách 72km, tại thị trấn Kona trên bờ biển phía Tây của đảo chính ở Hawaii.
 
Hiện chưa ghi nhận mối đe dọa nào đối với những người sống gần núi lửa, song Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cảnh báo tình hình có thể thay đổi nhanh chóng dựa vào những ghi chép lịch sử hoạt động của núi lửa này. Nhà chức trách ở Hawaii đã ra lệnh phong tỏa một số tuyến đường nhưng chưa yêu cầu người dân phải sơ tán.
 
Là một trong 6 núi lửa đang hoạt động trên quần đảo Hawaii, Mauna Loa đã phun trào 33 lần kể từ năm 1843. Đợt phun trào gần đây nhất diễn ra vào năm 1984, kéo dài 22 ngày và tạo ra dòng dung nham chảy dài tới 8 km.

 
Minh Trang                        

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng