Tin tức

Châu Âu đón Giáng sinh trong tiết kiệm

Thứ ba, 29/11/2022 - 07:38

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là tới Giáng sinh. Sau 3 năm gián đoán vì đại dịch, có thể nói chưa bao giờ Châu Âu háo hức đón mùa lễ hội tới như vậy.Thế nhưng Giáng sinh năm nay sẽ là một mùa lễ hội đặc biệt khi châu Âu đối mặt với nhiều khó khăn từ lạm phát phi mã tới cuộc chiến giá năng lượng khốc liệt. Giảm đèn trang trí, giảm giờ chiếu sáng, thậm chí là giảm nhiệt độ sưởi ấm… đó là muôn vàn cách Châu Âu đang thực hiện để tiết kiệm năng lượng.Diễn ra trong một không khí trầm lắng, bớt màu sắc lấp lánh hơn mọi năm, nhưng tinh thần Giáng sinh vẫn ấm áp vẫn bao trùm Châu Âu.


Châu Âu đón Giáng sinh trong tiết kiệm
 
Những quảng trường tại Paris đã sáng đèn chuẩn bị đón Giáng sinh
Thế nhưng năm nay đèn đóm không còn lung linh như thông lệ
Các cửa hàng cũng tiết kiệm chiếu sáng và cả chi phí trang trí do ảnh hưởng từ giá năng lượng cao và lạm phát leo thang.
Sự kiện thắp đèn Giáng sinh diễn ra sôi động tại Đại lộ Champs-Élysées, Paris, Pháp. Mọi năm đèn điện bật đến 2h sáng, nhưng năm nay thành phố sẽ tắt đèn sau 23h45, ngoại trừ đêm 24 và ngày 31/12.

Ông Jean-Marc – Chủ tịch Tập đoàn Printemps cho biết:Tập đoàn Printemps chúng tôi là những trung tâm thương mại đầu tiên trên thế giới khởi xướng chương trình trang trí các ô cửa kính nhân dịp Giáng sinh. Chúng tôi đã làm bừng sáng Giáng sinh như vậy được 110 năm rồi, sau 3 năm gián đoạn vì đại dịch, năm nay chúng tôi sẽ chiếu sáng lại các cửa hàng nhưng với một cách mới tiết kiệm hơn.

 

Giảm đèn trang trí, giảm giờ chiếu sáng...là cách Châu Âu đang thực hiện để tiết kiệm năng lượng.

Đây không chỉ là tình trạng ở riêng Paris, khắp nơi trên toàn Châu Âu, các thành phố lớn từ Madrid đến Frankfurt đều tiết kiệm đèn chiếu sáng hơn, giảm thời gian chiếu sáng và thậm chí để nhiệt độ sưởi thấp hơn để tiết kiệm. Ngay kể cả với những thương hiệu xa xỉ thuộc tập đoàn LVMH, chiếm lĩnh vị trí đẹp nhất ở trung tâm Paris, việc tổ chức một giáng sinh như mọi năm là một việc không tưởng.

Ông ELEANORE DE BOYSSON – Giám đốc khu LVMH khu vực Châu Âu và Trung Đông, nói: Chúng tôi buộc phải giảm nhiệt độ sưởi để ở mức 17 độ C. Đây là một thay đổi lớn nhằm tiết kiệm nhiên liệu trong dịp lễ lớn nhất trong năm.  Chúng tôi khó có thể duy trì cách tổ chức Giáng sinh hoành tráng như mọi năm.

Trong khi đó, cuối tuần qua, hàng nghìn người đã có mặt tại quảng trường Old Town để thắp sáng cho cây thông khổng lồ 25m, khai trương khu chợ Giáng sinh truyền thống.
Điểm đặc biệt của khu chợ năm nay là chủ đề tiết kiệm năng lượng với số lượng đèn chiếu sáng ít hơn và các loại đèn chiếu sáng cũa tiết kiệm năng lượng hơn.
Thay vì bật đèn trang trí cả ngày, năm nay Praha chỉ bật đèn từ 4h chiều cho đến 12h đêm để tiết kiệm năng lượng chiếu sáng trong bối cảnh giá năng lượng tăng cao.

Còn tại Dresden, Đức, khu chợ Giáng sinh  Striezelmarkt truyền thống đã mở cửa trở lại sau 2 năm gián đoạn vì đại dịch Covid-19. Số lượng rất đông du khách đã đổ về đây để thưởng thức không khí lễ hội và thưởng thức chiếc bánh bột dài 2m truyền thống của vùng.

Du khách chia sẻ: Tôi rất thích không khí Giáng sinh tại đây: nhỏ và ấm cúng. Nó đã không còn hoành tráng như mọi năm nhưng không kém phần đẹp và cuốn hút.

Năm nay các cửa hàng tại chợ Giáng sinh  Striezelmarkt với số lượng không đông bằng mọi năm, và vẫn kinh doanh các món ăn truyền thống như xúc xích, bánh vòng, bánh bột, … của Đức trong mỗi dịp Giáng sinh.

Các sân trượt tuyết ở những khu chợ truyền thống khắp Châu Âu cũng được chính quyền chuyển thành sân trượt patin do lo ngại chi phí làm lạnh quá tốn kém.
Nhìn chung các chương trình tiết kiệm năng lượng nhận được sự đồng tình của người dân. Người dân châu Âu rất kỳ vọng, mùa Giáng sinh năm nay sẽ là dịp để họ tận hưởng không khí lễ hội sau hai kỳ Giáng sinh liên tiếp bị hạn chế bởi đại dịch COVID-19.
 

 
Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng