Tin tức

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đối thoại với nông dân

Thứ sáu, 25/11/2022 - 19:08

Sáng nay 25/11, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đã có buổi đối thoại nông dân trong tỉnh. Buổi đối thoại được tổ chức theo hình thức trực tuyến với 13 điểm cầu tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức.

 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đối thoại với nông dân
 
Tại buổi đối thoại, đại diện nông dân huyện Bình Sơn cho rằng, thời gian qua, Đảng, Nhà nước và tỉnh Quảng Ngãi rất quan tâm đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Đời sống vật chất, tinh thần của nông dân từng bước được nâng cao. Bộ mặt nông thôn ngày một khởi sắc. Nông dân Bình Sơn cũng kiến nghị tỉnh và các sở, ngành liên quan về những bất cập đối với ngư dân tại cảng cá sông Trà Bồng, quan tâm giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Nông dân huyện miền núi Ba Tơ kiến nghị, tỉnh quan tâm bố trí nguồn kinh phí hàng năm để thực hiện chương trình hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn. Sở Giao thông vận tải quan tâm tổ chức thi giấy phép lái xe hạng A1 tại các huyện miền núi. Nông dân huyện đảo Lý Sơn đề nghị, tỉnh quan tâm đầu tư, nâng công suất hệ thống cấp nước sinh hoạt. Hiện nay, toàn huyện chỉ có 1/4 số hộ gia đình được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Khó khăn trong việc khai thác cát trắng phục vụ sản xuất cây hành, tỏi trên địa bàn. Nông dân thị xã Đức Phổ kiến nghị, giá cả vật tư đầu vào, xăng dầu tăng cao làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, thủy sản. Quan tâm mở rộng các nhóm tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư sản xuất. Đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác sinh hoạt trên địa bàn thị xã Đức Phổ. Nông dân huyện Tư Nghĩa đề nghị đầu tư xây dựng kênh hộp và nắp đậy tuyến kênh N16, đoạn từ quốc lộ đến giáp tuyến đường Sông Vệ - Nghĩa Hiệp. Tuyến kênh này nằm trong khu dân cư dể xảy ra tai nạn và ô nhiễm môi trường. Nông dân Trà Bồng mong muốn tỉnh quan tâm kết nối sóng điện thoại tại thôn Quế và Nước Nia, xã Trà Bùi. Quan tâm đầu tư trang thiết bị y tế ở cơ sở 2 tại xã Trà Phong để khám chữa bệnh cho dân. Nông dân Sơn Tịnh kiến nghị về chuyển đổi số trong nông nghiệp. Xây dựng thương hiệu, mã vùng trồng, xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp.
 
Lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã trực tiếp trả lời từng ý kiến, kiến nghị của bà con nông dân. Thông tin thêm về chủ trương, cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh liên quan đến những ý kiến, kiến nghị. Năm 2022, tỉnh đã phân bổ 26 tỷ đồng để hỗ trợ xi măng cho dân làm đường giao thông nông thôn. Sở Giao thông Vận tải đã tổ chức đấu thầu. Cuối tháng 11 này sẽ cung cấp xi măng cho các xã để làm đường giao thông nông thôn.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền
 
Phát biểu tại buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền cho rằng, thời gian qua, bà con nông dân bằng sự cần cù lao động, tinh thần vượt khó, không ngừng học hỏi, tìm tòi những mô hình, cách làm hay để vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Nhờ đó, nông nghiệp tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được mức tăng trưởng và ổn định. Cơ cấu nông nghiệp chuyển dịch theo đúng định hướng. Dự kiến năm 2022, giá trị sản xuất toàn ngành ước đạt trên 18.000 tỷ đồng, tăng 2,6% so với năm 2021. Trong đó, nông nghiệp tăng 2,16%, lâm nghiệp tăng 4,5%, thủy sản tăng 2,5%. Hiện nay, nông thôn tỉnh Quảng Ngãi có những chuyển biến căn bản, nhất là hệ thống giao thông nông thôn, kết cấu hạ tầng xã hội. Mô hình sản xuất tập trung bước đầu được hình thành. Nhận thức của người nông dân về sản xuất nông nghiệp được thay đổi. Kết quả xây dựng nông thôn mới góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, nông nghiệp, nông dân, nông thôn Quảng Ngãi đang đứng trước những khó khăn, thách thức rất lớn cần được Đảng và Nhà nước, nhất là tỉnh, các sở, ngành, địa phương nghiên cứu, xem xét, giải quyết.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền cho rằng Xoay quanh 8 nội dung hội nghị đặt vấn đề. Báo cáo với hội nghị 8 nhóm vấn đề này đã được các sở, ban, ngành có ý kiến. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là chính quyền địa phương các huyện, thị xã, thành phố phải tham gia vấn đề này. Hiện nay, nội dung kiến nghị gần như ở địa phương là chủ yếu. Hội nghị rất vui mừng cảm ơn các đồng chí bí thư tham gia với các chủ tịch ở các địa phương và rất quan tâm đến nông nghiệp, nông dân. Chúng ta đã giải quyết những vấn đề hết sức cụ thể đối với nông dân tại hội nghị này cũng như ý kiến trong thời gian tới nông dân kiến nghị. Tỉnh giao nhiệm vụ cho các sở, trực tiếp giải quyết vấn đề này và báo cáo với tỉnh. Thời gian trước 15/12. Sau đó, tỉnh tổ chức cuộc họp để trao đổi thảo luận, giải quyết những vấn đề đan xen giữa các sở ngành với nhau và các địa phương để giải quyết những kiến nghị. Đồng thời  đề xuất những giải pháp phát triển ngành nông nghiệp để giúp nông dân có điều kiện tốt hơn trong thời gian tới.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ động phối hợp với các sở ngành tổ chức các buổi đối thoại chuyên đề. Trong đó, tập trung đối thoại những chuyên đề lớn để lắng nghe ý kiến trực tiếp của bà con nông dân. Có như vậy thì việc triển khai các chương trình, đề án lớn của ngành nông nghiệp mới đạt hiệu quả cao nhất. Từ đó, góp phần nâng cao đời sống cho  nông dân và thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới./.
 
Mai Hạnh, Ngọc Hoàng/PTQ
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng