Tin tức

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Năm 2018 phấn đấu tăng thu ngân sách 3% so với dự toán Quốc hội giao.

Thứ năm, 01/02/2018 - 10:30

Chiều 31.1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến dự hội nghị trực tuyến tổng kết công tác thuế năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018. Tham dự hội nghị tại đầu cầu Quảng Ngãi có đại diện lãnh đạo Cục thuế tỉnh và Chi cục thuế các huyện thành phố trong tỉnh

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi
Báo cáo của Tổng cục thuế cho biết, trong năm 2017, Tổng cục thuế thu ngân sách ước đạt trên 1.000.000 tỷ đồng, vượt 5,2% dự toán, tăng 11,5% so với năm 2016. Trong đó thu từ dầu thô ước đạt trên 49.500 tỷ đồng, bằng 130% dự toán, bằng 123% so với cùng kỳ. Thu nội địa ước đạt 969.000 tỷ đồng, bằng 104% dự toán, tăng 11% so với cùng kỳ.
Trong năm 2018, dự toán thu ngân sách nhà nước được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính giao cho ngành thuế là 1.070.200 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô trên 35.900 tỷ đồng và thu nội địa là 1.034.000 tỷ đồng. Để thực hiện có hiệu quả công tác thu thuế trong năm 2018, Tổng Cục thuế đề ra nhiệm vụ sẽ tiếp tục đánh giá, phân tích cụ thể từng địa bàn thu, từng khu vực thu, từng sắc thuế, tập trung vào các khu vực kinh tế, các sắc thuế cơ bản để có phương án chỉ đạo điều hành thu kịp thời.  Dự báo thu hàng tháng, quý sát đúng với thực tế phát sinh. Chú trọng việc đôn đốc các khoản thu vào ngân sách trung ương ngay từ đầu năm. Chủ động rà soát để đôn đốc thu kịp thời những nguồn thu còn tiềm năng, các lĩnh vực, loại thuế còn thất thu. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính nhằm khuyến khích thu hút đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đẩy mạnh kiểm tra, giám sát, kê khai thuế của người nộp thuế ngay từ đầu năm, tập trung kiểm tra các tờ khai có sự mâu thuẫn, những lĩnh vực kinh doanh có dấu hiệu tiềm ẩn kê khai không đủ thuế. Kiên quyết xử phạt đối với những trường hợp vi phạm quy định về kê khai thuế. Thực hiện tốt công tác giải quyết hồ sơ hoàn thuế, đảm bảo việc hoàn thuế đúng đối tượng, chính sách pháp luật. Xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra năm 2018 trên cơ sở phân tích rủi ro và giao kế hoạch cho các Cục thuế đảm bảo tỷ lệ thanh tra, kiểm tra tối thiểu đạt trên 18% số doanh nghiệp đang quản lý trong toàn ngành. Tập trung các giải pháp đôn đốc nợ thuế, đảm bảo số nợ thuế đến cuối năm 2018 không vượt quá 5% so với số thu năm 2018. Tăng cường công tác tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế ở tất cả các khâu, các bộ phận, các lĩnh vực thông qua việc đổi mới phương thức, phát triển đa dạng phong phú các hình thức tuyên truyền. Phát động phong trào thi đua sâu rộng trong toàn ngành quyết tâm hoàn thành vượt mức nhiệm vụ công tác thuế năm 2018 và những năm tiếp theo.
Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2017 lần đầu tiên ngành thuế thu vượt mốc trên 1 triệu tỷ đồng, có 62/63 địa phương có số thu trên 1.000 tỷ đồng, 38 địa phương có số thu trên 5.000 tỷ đồng là kết quả đáng được biểu dương. Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng chỉ ra một số tồn tại cần khắc phục, đó là cần hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh. Chính sách thuế thay đổi quá nhanh và quá nhiều, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. Chính sách thuế hiện vẫn tư duy theo quan điểm có lợi cho cơ quan quản lý Nhà nước mà chưa hướng đến bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế….
Trong năm 2018, dự toán thu ngân sách nhà nước được Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài chính giao cho ngành thuế là 1.070.200 tỷ đồng, trong đó thu từ dầu thô trên 35.900 tỷ đồng và thu nội địa là 1.034.000 tỷ đồng. Đây cũng là một chỉ tiêu khá cao. Do đó để đạt được mục tiêu đề ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu ngành thuế tiếp tục hiện đại hóa ngành thuế, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính bằng việc ứng dụng công nghệ thông tin từ khâu khai thuế, nộp thuế, quản lý thuế, từng bước giảm dần sử dụng tiền mặt.
Nâng cao chất lượng nhân lực ngành thuế, chú trọng tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ công chức. Thực hiện nghiêm quy định về luân chuyển cán bộ, đào tạo cán bộ, bảo đảm minh bạch, công khai, dân chủ.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng yêu cầu Tổng cục Thuế cần tham mưu, rà soát, hoàn thiện thể chế, chính sách về thuế và quản lý thuế đáp ứng yêu cầu của đổi mới và hội nhập. Bảo đảm chính sách được xây dựng ổn định, toàn diện, có sức sống, tránh tình trạng thay đổi quá nhanh, gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân và phải tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, kinh doanh. Xây dựng chính sách phải lấy người nộp thuế làm trung tâm, đối tượng phục vụ, quan tâm bảo vệ quyền lợi của người nộp thuế. Khi thiết kế chính sách thuế chú trọng mở rộng cơ sở thuế thay vì tăng thuế suất, ngay cả khi bắt buộc phải tăng thuế suất thì phải kết hợp hài hòa với mở rộng cơ sở thuế. Phấn đấu đến cuối năm 2018 phải đạt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ đọng thuế xuống dưới 5% tổng thu ngân sách Nhà nước; phấn đấu tăng thu ngân sách 3% so với dự toán Quốc hội giao.
                                                                                                Xuân Yến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình