Tin tức

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng: Phấn đấu thực hiện có hiệu quả các mục tiêu trong Nghị quyết 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Thứ hai, 22/01/2018 - 14:41

Sáng 22.1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đã chủ trì cuộc họp với các sở ngành liên quan tham gia góp ý để hoàn chỉnh Kế hoạch của Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới. Phản ánh của phóng viên Xuân Yến:

Mục tiêu của Nghị quyết số 20 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII là nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân trong tỉnh. Xây dựng hệ thống y tế công bằng, chất lượng, hiệu quả. Bảo đảm mọi người dân đều được quản lý, chăm sóc sức khỏe và có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng cao.
Phấn đấu đến năm 2025 đạt mục tiêu tuổi thọ trung bình khoảng 74,5 tuổi, số năm sống khỏe đạt tối thiểu 67 năm. Tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 95% dân số. Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đạt tối thiểu 95% với 12 loại vắc xin. Giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi còn 13%o; dưới 1 tuổi còn 9%o. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi còn 20%. Tỷ lệ béo phì ở người trưởng thành dưới 12%. Chiều cao trung bình thanh niên 18 tuổi đối với nam đạt 167 cm, nữ 156 cm. Phấn đấu trên 90% dân số được quản lý sức khỏe; 95% trạm y tế xã, phường, thị trấn thực hiện dự phòng, quản lý, điều trị một số bệnh không lây…
Đối với Nghị quyết số 21 về công tác dân số trong tình hình mới mục tiêu chính đó là giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ, chất lượng dân số và đặt trong mối quan hệ tác động qua lại với phát triển kinh tế - xã hội. Duy trì vững chắc mức sinh thay thế; đưa tỉ số giới tính khi sinh về mức cân bằng tự nhiên; tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, thích ứng với già hóa dân số; phân bố dân số hợp lý; nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững.
Đến năm 2030, duy trì vững chắc mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có 2,03 con), quy mô dân số 1.400.000 người. Mọi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đều được tiếp cận thuận tiện với các biện pháp tránh thai hiện đại; giảm 2/3 số vị thành niên và thanh niên có thai ngoài ý muốn. Tỉ số giới tính khi sinh dưới 110 bé trai/100 bé gái sinh ra sống; tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi đạt khoảng 22%; tỷ lệ người từ 65 tuổi trở lên đạt khoảng 11%; tỷ lệ phụ thuộc chung đạt khoảng 49%.Tuổi thọ bình quân đạt 75 tuổi, trong đó thời gian sống khỏe mạnh đạt tối thiểu 68 năm; 100% người cao tuổi có thẻ bảo hiểm y tế, được quản lý sức khỏe, được khám, chữa bệnh, được chăm sóc tại gia đình, cộng đồng, cơ sở chăm sóc tập trung.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho rằng Nghị quyết số 20 và 21 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII vô cùng quan trọng, góp phần nâng cao sức khỏe cả về thể chất và tinh thần, tầm vóc, tuổi thọ, chất lượng cuộc sống của người dân trong tỉnh; đồng thời giải quyết toàn diện, đồng bộ các vấn đề về quy mô, cơ cấu, phân bổ, chất lượng dân số cũng như tận dụng hiệu quả cơ cấu dân số vàng, nâng cao chất lượng dân số, góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho rằng các mục tiêu về tuổi thọ trung bình, số năm sống khỏe, tỷ lệ người tham gia tham gia bảo hiểm y tế, tiêm chủng mở rộng, tỷ lệ suy dinh dưỡng thấp còi của trẻ em dưới 5 tuổi, chiều cao trung bình và các mục tiêu khác về quy mô dân số, tỷ số giới tính khi sinh trong Nghị quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đề ra trong giai đoạn đến là sát với thực tiễn cuộc sống. Do đó khi hoàn thiện Kế hoạch của Tỉnh ủy về thực hiện 2 Nghị quyết này thì các mục tiêu trên cần phải giữ vững, không được hạ thấp hơn so với mục tiêu của Nghị quyết 20 và 21 đề ra. Những mục tiêu nào khó thì cũng phải tìm giải pháp để thực hiện có hiệu quả.
                                                                                                Xuân Yến

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình