Tin tức

Họp báo về Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân

Thứ sáu, 12/01/2018 - 08:35

Trước diễn biến của Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ, chiều ngày 11.1, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với Sở Y tế tổ chức họp báo để cung cấp thông tin cho báo chí về tình hình của Hội chứng.

Theo báo cáo của Sở Y tế Quảng Ngãi, tính từ khi khởi phát trở lại Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại huyện Ba Tơ đến nay, Sở Y tế đã xác nhận 7 trường hợp có dấu hiệu rõ nét của Hội chứng. Còn những trường hợp qua khám lâm sàng có biểu hiện như men gan tăng, dày sừng ở bàn tay, bàn chân. Hiện Ngành y tế đang tiếp tục theo dõi và điều trị theo hướng nghi Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Trường hợp bệnh nhân Phạm Văn Quy, 14 tuổi, học sinh Trường THCS Ba Ngạc bị tử vong, Sở Y tế đang tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Phụ Sản - Nhi Đà Nẵng, nơi bệnh nhân Quy đã điều trị để xác định có mắc Hội chứng viêm da dày sừng hay không. Như vậy, lũy kế từ khi xuất hiện ca mắc Hội chứng viêm da dày sừng từ tháng 4/2011 đến nay, toàn tỉnh đã ghi nhận 239 trường hợp tại 2 huyện Ba Tơ và Sơn Hà mắc bệnh, trong đó có 15 trường hợp tử vong và 57 trường hợp tái phát.
Trước diễn biến tái phát trở lại của Hội chứng, Ngành Y tế đã khẩn trương triển khai các giải pháp phòng bệnh cho người dân. Tổ chức tổng vệ sinh môi trường, tuyên tuyền sử dụng thực phẩm an toàn đặc biệt là không sử dụng gạo ẩm, mốc. Ngoài ra, hệ điều trị đã triển khai khám sàng lọc tại các xã xuất hiện trở lại ca bệnh cũng như các vùng lân cận để phát hiện sớm, kịp thời những trường hợp nghi ngờ mắc Hội chứng.
Tại cuộc họp, phóng viên các cơ quan báo chí đề cập đến việc cung cấp thông tin của cơ quan chuyên môn, yêu cầu Sở Y tế cần thông tin rõ về diễn biến của Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân; số liệu rõ ràng và thống nhất, những trường hợp nghi ngờ mắc hay tử vong do nghi ngờ mắc Hội chứng cũng được thông tin rõ, để các cơ quan báo chí đưa tin được chính xác.
Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh cũng lưu ý các cơ quan báo chí trong việc sử dụng tên của Hội chứng. Thống nhất với tên gọi đã được Bộ Y tế chẩn đoán là Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Không nên sử dụng từ “Bệnh lạ” sẽ gây hoang mang cho người dân. Các thông tin về diễn biến bệnh, thông tin về số liệu ca mắc cần đưa tin chính xác, rõ ràng. Sở Thông tin và Truyền thông cũng lưu ý các cơ quan báo chí cần đưa thông tin một cách chân thật, tránh thổi phồng sự việc gây tâm lý lo lắng, bất an cho người dân và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.
                                                            Bùi Ngọc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình