Tin tức

Giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh sẽ tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện trong năm 2018

Thứ năm, 11/01/2018 - 15:06

Năm 2017 tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều kết quả trong việc thực hiện Nghị Quyết số 35/NQ-CP và Nghị Quyết số 19-2017/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh. Năm 2018, tỉnh xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quyết liệt hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đề ra.

Kết quả đạt được
Ông Ngô Văn Trọng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, trong năm 2017 tỉnh đã nỗ lực trong việc giảm thời gian và thủ tục, tăng cường hỗ trợ giúp đỡ doanh nghiệp và đạt được một số kết quả. Cụ thể như việc thành lập doanh nghiệp còn dưới 2 ngày làm việc; quyết định chủ trương đầu tư tại các sở, ngành bình quân còn 15 ngày; …
Nhờ những nỗ lực trong việc rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính, nên trong năm 2017 tỉnh tiếp nhận 4.614 hồ sơ của doanh nghiệp về đăng ký doanh nghiệp, trong đó số lượng đăng ký thành lập mới là 717 doanh nghiệp, tăng 15% so với cùng kỳ năm 2016, với vốn đăng ký là 14.812 tỷ đồng, tăng gấp 3,1 lần so với cùng kỳ năm 2016. Thời gian đăng ký doanh nghiệp bình quân là 1,5 ngày/hồ sơ.
Tổ công tác liên ngành hỗ trợ nhà đầu tư tại KCN VSIP Quảng Ngãi (còn gọi là Tổ một cửa) được thành lập, đi vào hoạt động từ tháng 8.2015, tại văn phòng Công ty VSIP Quảng Ngãi đã mang lại hiệu quả rõ rệt, tạo nhiều thuận lợi cho nhà đầu tư tại VSIP.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong năm qua UBND tỉnh đã thành lập Trung tâm Hành chính công nhằm tập trung một đầu mối giải quyết các thủ tục cho nhà đầu tư, doanh nghiệp. Đã có 100% dịch vụ hành chính công mức độ 2 được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử và các trang thông tin của các cơ quan, đơn vị.
Về tín dụng, các ngân hàng trên địa bàn tỉnh cũng đã đẩy mạnh hoạt động tín dụng đặc biệt là cho vay phát triển nông nghiệp, nông thôn; phát triển thủy sản; các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong năm, các ngân hàng cam kết cho vay mới 150 doanh nghiệp với tổng số tiền là 3.210 tỷ đồng và 60 triệu USD.
Nhằm hỗ trợ giúp đỡ kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp, UBND tỉnh cũng đã tổ chức Hội nghị gặp gỡ, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực Thuế, Hải quan và lĩnh vực tín dụng ngân hàng. Đặc biệt là Chương trình Cà Phê Doanh nhân được tổ chức mỗi tháng một lần, đây là dịp để lãnh đạo UBND tỉnh gặp gỡ trực tiếp doanh nghiệp nhằm trao đổi cởi mở gần gũi, tiếp nhận những kiến nghị cũng như lắng nghe những đóng góp ý kiến xây dựng từ các doanh nghiệp nhằm cải thiện hơn trong công tác điều hành lãnh đạo. Trong năm 2017, tỉnh đã tổ chức 11 buổi Cà phê Doanh nhân qua đó đã tiếp nhập 50 kiến nghị, và đã giải quyết được 44 kiến nghị.
Nhiệm vụ năm 2018
Năm 2018 là năm bản lề thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2016-2020. Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, UBND tỉnh xác định một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó đặc biệt chú trọng đến nhiệm vụ cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh; khuyến khích đổi mới, sáng tạo, khởi nghiệp phát triển doanh nghiệp.
Nhiệm vụ cụ thể đặt ra là người đứng đầu các cấp các ngành đặc biệt là các huyện, thành phố phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt nhằm tạo sự chuyển biến căn bản về tư duy, nhận thức quan điểm chỉ đạo và triển khai đồng bộ các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và đẩy mạnh công tác hỗ trợ phát triển doanh nghiệp ở từng cơ quan, đơn vị.
Sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại với doanh nghiệp theo định kỳ để tiếp xúc, gặp gỡ, lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp cũng như tạo sự gần gũi, thân thiện giữa chính quyền và doanh nghiệp. Thường xuyên đổi mới và thực hiện có hiệu quả Chương trình: “Cà phê doanh nhân”. Các Hiệp hội doanh nghiệp nâng cao vai trò là cầu nối, nắm bắt, phản ảnh những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp đến lãnh đạo tỉnh cũng như hiệu quả trong hoạt động xây dựng, phản biện chính sách, quy định của tỉnh.
Từng sở, ban, ngành địa phương công khai quy trình giải quyết thủ tục hành chính trên website của đơn vị mình và gửi tờ rơi cho doanh nghiệp.
Sẽ tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ nhà đầu tư triển khai các dự án trọng điểm như: Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất, dự án nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, các dự án đầu tư trong Khu VSIP…; sẽ triển khai các dự án đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, đầu tư xây dựng các khu dân cư, đô thị, kinh doanh bất động sản, các dự án thủy điện…; khuyến khích thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là các doanh nghiệp sản xuất nông sản sạch, công nghệ cao, có thương hiệu mạnh.
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; tiếp tục đổi mới, cải cách thủ tục, giảm thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp xuống dưới 2 ngày làm việc; phối hợp hiệu quả trong công tác thanh, kiểm tra, tránh trùng lắp, gây phiền hà cho doanh nghiệp. Xử lý nghiêm các trường hợp lợi dụng, lạm dụng việc thanh tra, kiểm tra để sách nhiễu, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp; tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện Bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở ngành và huyện.
Chủ động phối hợp với các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh tổ chức các đoàn xúc tiến, kêu gọi đầu tư tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore…. ; gặp gỡ, tiếp cận với một số nhà đầu tư lớn để kêu gọi đầu tư vào tỉnh; tăng cương công tác tuyên truyền về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ và thu hút đầu tư của tỉnh; kết nối hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác đào tạo và tuyển dụng lao động; chọn lọc ý tưởng, kêu gọi đầu tư các ý tưởng đạt giải cao trong cuộc thi: “Ý tưởng khởi nghiệp” năm 2017 …
Minh Châu​

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình