Tin tức

Mắm Châu Đốc – quà tặng của sông nước miền Tây

Thứ sáu, 14/10/2022 - 06:41

Nhờ nằm ngay đầu nguồn sông Hậu và có điều kiện địa lý thuận lợi, nhiều sông ngòi kênh rạch nên Châu Đốc (An Giang) có nguồn cá ngon để làm mắm ổn định quanh năm. Với sản lượng mắm lên đến hàng chục ngàn tấn mỗi năm, Châu Đốc từ lâu đã được xem là "thủ phủ" mắm của Nam Bộ. Sản phẩm của thủ phủ Mắm đã trở thành món quà đặc biệt mang đậm dư vị sông nước miền Tây với mỗi du khách ghé thăm.


Mắm Châu Đốc – quà tặng của sông nước miền Tây
 
Một trong những điểm ghé chân không thể thiếu của gia đình Việt kiều trong lần trở về thăm quê hương là chợ Châu Đốc. Dù có sống xa quê đến cả nửa vòng trái đất, nhưng với gia  đình ông Thanh, dư vị đặc trưng nhất của vùng sông nước miền Tây thân thuộc và nhớ nhất chính là cá khô và mắm của Châu Đốc, An Giang.

Ông Trần Đại Thanh –Khách hàng Việt kiều Mỹ, chia sẻ: về thăm mấy sạp mắm,mua chút đỉnh về làm quà cho bà con ở Việt Nam, còn bao nhiêu mình đem về Mỹ mình ăn. Ở đây có thể nói số 1, mắm với khô là số 1.

Theo những bậc cao niên, nghề mắm ở Châu Đốc được hìnhthành cách đây hơn 100 năm. Để tạo ra những loại mắm ngon, ngoài tay nghề biến, người làm mắm cần phải chọn lọc kỹ nguyên liệu cá, đảm bảo thời gian ủ mắm thì sản phẩm làm ra mới được hương vị đậm đà, thơm ngon. Mỗi cơ sở đều có bí quyết ủ ướp riêng nhưng cùng rất kỳ công. 
Bởi vậy nên cá lóc, cá linh, cá sặc, cá chốt, cá rô, ba khía của vùng đất này.. đều trở thành các sản phẩm mắm thu hút được khách hàng gần xa.

 

Sản phẩm của thủ phủ Mắm đã trở thành món quà đặc biệt mang đậm dư vị sông nước miền Tây
 
Bà Đỗ Thị Hoà –Khách hàng Hà Nội, nói:  Con tôi đã đi du lịch vào đây rồi và đã mua mắm cá linh và cá sạc mua về ở đâymang về và rất là ngon, nên bố mẹ đi vào đây cháu nó cũng cho địa chỉ.  Cũng có một số người cho nhưng nó khác, không nấu được lẩu mắm. Nhưng mua ở đây về thì nấu lẩu mắm rất ngon như ngoài nhà hàng vậy.

Để quảng bá sản phẩm du lịch, thương hiệu mắm Châu Đốc, chính quyền địa phương đã tổ chức các hoạt động hội chợ, xúc tiến thương mại. Đặc biệt là việc xây dựng thương hiệu và kiểmtra vệ sinh an toàn thực phẩm tại địa phương được xác lập có nhiều cơ sở sản xuất mắm Nam Bộ nhất Việt Nam.
Với mong muốn đưa món mắm trở thành đặc trưng của người Việt, tỉnh An Giang sẽ xúc tiến thành lập Hiệp hội Mắm, phối hợp các tỉnh ĐBSCL cùng tham gia, luân phiên tổ chức lễ hội mắm hàng năm. Bằng cách này, dư vị của sông nước miền Tây sẽ tiếp tục được lan tỏa, bay xa./.
 
Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng