Tin tức

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: “Năm 2018 phải xử lý nghiêm trách nhiệm của người đứng đầu do thiếu trách nhiệm để xảy ra tai nạn giao thông”

Thứ tư, 03/01/2018 - 15:34

Sáng 3.1.2018, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước tổng kết tình hình đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2017 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính, các thành viên Ban ATGT tỉnh.

Theo báo cáo của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong năm 2017, cả nước xảy ra 20.080 vụ tai nạn giao thông, làm chết 8.279 người, bị thương 17.040 người. So với cùng kỳ năm 2016, tai nạn giao thông giảm 1.509 vụ, giảm 406 người chết, giảm 2.240 người bị thương. Nguyên nhân là do lái xe vi phạm những quy tắc, quy định về an toàn giao thông như: chạy quá tốc độ quy định, đi không đúng phần đường làn đường, lái xe quá số giờ quy định, chuyển hướng, vượt sai quy định, không tuân thủ các biển báo và hiệu lệnh giao thông. Ủy Ban ATGT Quốc gia đánh giá, tình hình tai nạn giao thông vẫn diễn biến phức tạp, số người chết do tai nạn giao thông giảm thấp hơn mục tiêu 5% đề ra từ đầu năm; cả xảy ra 70 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm chết 224 người, bị thương 207 người; tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông ở trẻ em còn cao; công tác quản lý, vận hành tại một số trạm thu giá dịch vụ đường bộ BOT còn bất cập gây bức xúc trong một bộ phận lái xe và người dân…
            Tại Quảng Ngãi, trong năm 2017, đã xảy ra 594 vụ tai nạn giao thông, làm chết 142 người, bị thương 738 người. So với năm trước giảm 42 vụ, giảm 18 người chết và giảm 90 người bị thương. Các địa phương có số vụ tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí là huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây. Hai huyện Tư Nghĩa và Trà Bồng tăng cả 3 tiêu chí. 
             Năm 2018, Ủy ban ATGT Quốc gia đã chọn chủ đề là năm “An toàn giao thông cho trẻ em”, lấy trẻ em là mục tiêu và là động lực xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội. Ban ATGT các tỉnh, thành phố cần thực hiện các giải pháp nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, xây dựng văn hóa giao thông an toàn trong mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thanh thiếu niên. Tiếp tục giảm tai nạn giao thông từ 5% đến 10% cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương; giảm tỷ lệ thương vong do tai nạn giao thông đối với trẻ em 10% so với năm 2017. Tiếp tục kéo giảm ùn tắc giao thông tại các TP lớn, đặc biệt là Hà Nội và TP HCM, không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài trên 30 phút…

Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu tại Hội nghị
         Kết luận hội nghị Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, năm 2017, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhất là nỗ lực của các lực lượng chuyên trách, tai nạn giao thông tiếp tục giảm cả 3 tiêu chí. Đây là năm đầu tiên trong 5 năm qua, số người tử vong do tai nạn giao thông giảm xuống mức thấp nhất, khoảng 8.279 người. Đồng thời chỉ rõ những tồn tại gây ra tai nạn giao thông, nhất là tai nạn nghiêm trọng trên đường sắt, đường thủy và đường bộ.
Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đề nghị xử lý dứt điểm các điểm đen, điểm tiềm ẩn nguy cơ mất trật tự an toàn giao thông trên đường bộ, lối đi tự mở qua đường sắt, tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè…vv; Đẩy mạnh phong trào tự quản, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các Ủy viên Ủy ban ATGT Quốc gia tập trung kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; tập trung tháo gỡ những khó khăn, những nút thắt trong quá trình tổ chức thực hiện ở cả các bộ, ngành và địa phương; Chủ tịch UBND -Trưởng ban ATGT các địa phương trực tiếp chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ phù hợp với điều kiện thực tiễn trên địa bàn, ban hành quy định về xác định và xử lý trách nhiệm cụ thể của người đứng đầu các tổ chức cá nhân có liên quan.
            Để thực hiện được mục tiêu Năm an toàn giao thông 2018 với chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện 7 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Một là hoàn thiện thể chế về ATGT; Hai là tiếp tục xây dựng văn hóa giao thông cho toàn xã hội trọng tâm là bảo vệ ATGT cho trẻ em và người lớn nêu gương về văn hóa giao thông; Ba là nâng cao hiệu lực thực thi pháp luật về trật tự ATGT; Bốn là tiếp tục đầu tư, nâng cấp gắn với nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và chất lượng bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông; Năm là tái cơ cấu hệ thống dịch vụ vận tải; Sáu là phát triển hệ thống vận tải công cộng, khối lượng lớn trong đô thị và kết nối vùng gắn với hạn chế sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân; Bảy là đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý, điều hành giao thông vận tải và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT.
 
                                                                                                Tiến Công

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng truyền hình