Tin tức

Ấn định thời gian hoàn thành các dự án di dân xung quanh khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ

Thứ tư, 21/09/2022 - 17:56

Sáng nay 21.09, chủ trì cuộc họp giải quyết vướng mắc các dự án di dân, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư và tạo hành lang an toàn môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ thuộc huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành, Chủ tịch UBND tỉnh ĐẶNG VĂN MINH yêu cầu, việc xây dựng các khu tái định cư phải hoàn thành 100% công việc trước ngày 31/10/2022. Đối với công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và các vấn đề có liên quan khác phải kết thúc trước 31/12/2022. Dự cuộc họp có Phó Chủ tịch UBND tỉnh TRẦN PHƯỚC HIỀN, lãnh đạo các sở ngành liên quan.


Ấn định thời gian hoàn thành các dự án di dân xung quanh khu xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ 
 
Tính đến thời điểm này, các khu tái định cư thực hiện dự án di dân, tạo quỹ đất sạch để thu hút đầu tư và tạo hành lang an toàn môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ thuộc huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện giao đất tái định cư. Thế nhưng, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với những hộ dân từ 500m đến 1.000m tính từ ranh giới khu liên hiệp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ còn một số khó khăn, vướng mắc. Đối với huyện Nghĩa Hành hiện còn 28 hộ dân chưa đồng thuận phương án bồi thường với mong muốn thu hồi hết thửa đất thay vì chỉ thu hồi đất ở. Đối với huyện Tư Nghĩa, một số hộ dân thuộc diện phê duyệt phương án bồi thường trong năm 2022 có sự so sánh về quyền lợi so với những hộ dân được phê duyệt phương án bồi thường năm 2021. Cụ thể, những hộ dân được phê duyệt phương án bồi thường năm 2021 áp dụng theo Quyết định 48/2017 của UBND tỉnh có suất tái định cư cao hơn so với những hộ dân được phê duyệt phương án bồi thường năm 2022 theo Quyết định 75 của UBND tỉnh có hiệu lực từ đầu năm 2022.
 

Chủ tịch UBND tỉnh ĐẶNG VĂN MINH chủ trì cuộc họp.
 

Chủ tịch UBND tỉnh ĐẶNG VĂN MINH nhấn mạnh, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo để các dự án di dân, tạo quỹ đất sạch thu hút đầu tư và tạo hành lang an toàn môi trường Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ thuộc huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành hoàn thành đúng tiến độ như đã cam kết của lãnh đạo tỉnh với Nhân dân trong vùng dự án. Trong quá trình tổ chức thực hiện, các sở ngành và 2 địa phương Tư Nghĩa, Nghĩa Hành đã có nhiều nỗ lực nhưng tiến độ các dự án tái định cư và công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chậm tiến độ theo kế hoạch đề ra.

Trên cơ sở kiến nghị của UBND huyện Tư Nghĩa liên quan đến chính sách bồi thường, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên & Môi trường có văn bản giải thích, hướng dẫn cụ thể để địa phương an tâm tổ chức thực hiện.

 
Tăng Thư-Mỹ An
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng