Tin tức

Khắc phục ngay những tồn tại, không để thủy sản Việt Nam bị “thẻ đỏ”

Thứ ba, 20/09/2022 - 17:09

Sáng nay 20/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền dự hội nghị trực tuyến do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì về triển khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU. Quảng Ngãi là một trong những địa phương được biểu dương vì đã thực hiện tốt các biện pháp chống khai thác IUU. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành lưu ý, cuối tháng 10 này, EC sẽ đến kiểm tra tình hình thực hiện các khuyến nghị về chống IUU. Chúng ta phải khắc phục ngay những tồn tại không để thủy sản Việt Nam bị “thẻ đỏ”. Gỡ thẻ vàng IUU trước hết chính là vì lợi ích của bà con ngư dân, hướng đến phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền dự hội nghị trực tuyến do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì về triển khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định IUU
 
Sau gần 05 năm triển khai thực hiện triển khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, EC đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp. EC khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng. Công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên ở các địa phương ven biển đã đạt trên 95%. Hệ thống giám sát tàu cá đã được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, chia sẻ, kết nối giữa các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển đã tăng cường tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển. Từ quý 4 năm 2021 đến nay đã kiểm tra, kiểm soát gần 80 nghìn lượt tàu cá, ngăn chặn, yêu cầu trên 200 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài quay về vùng biển Việt Nam. Xử phạt gần 1.000 vụ tàu cá vi phạm khai thác IUU, với tổng số trên 16 tỷ đồng.
 
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 4.554 tàu cá, với tổng số lao động nghề cá khoảng 38.000 người. Tàu cá chiều dài từ 15 mét trở lên hoạt động khai thác thủy sản vùng khơi có 3.321 chiếc, trong đó hơn 98% đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Số tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là những tàu cá nằm bờ, tàu hoạt động ở ngoài tỉnh nhiều năm không về địa phương. Bộ đội biên phòng, Chi cục Thủy sản và các địa phương đã gặp mặt các chủ tàu tuyên truyền, vận động và kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Các chủ tàu đã cam kết đến cuối tháng 9 sẽ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Từ đầu năm đến nay không có tàu cá của Quảng Ngãi bị nước ngoài bắt giữ. Quảng Ngãi cùng với các tỉnh Tiền Giang, Khánh Hòa, Phú Yên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biểu dương vì đã thực hiện tốt các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Giảm đáng kể các vụ việc tàu cá địa phương bị nước ngoài bắt giữ, xử lý.

 

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành 
 
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định, tháng 10 này EC sẽ đến kiểm tra tình hình thực hiện các khuyến nghị về chống IUU, việc đầu tư hạ tầng thuỷ sản, tình hình nuôi trồng thuỷ sản. Là cơ hội để Việt Nam gỡ thẻ vàng IUU, cũng như khẳng định những cam kết của nước ta trong việc phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm và hội nhập quốc tế. Theo Phó Thủ tướng, việc vi phạm trong quá trình khai thác thủy sản chỉ ở một bộ phận nhỏ ngư dân, nhưng làm ảnh hưởng chung tới hàng triệu ngư dân khác. Ảnh hưởng đến tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa sang thị trường châu Âu, ảnh hưởng đến uy tín của đất nước. Những kết quả đạt được thời gian gần đây là đáng ghi nhận nhưng vẫn còn một số tồn tại lớn cần tháo gỡ ngay. Đó là việc đăng ký cấp phép tàu cá chưa đạt yêu cầu. Tiến độ lắp đặt giám sát hành trình tàu cá giai đoạn cuối còn chậm. Số vụ khai thác vi phạm vùng biển nước ngoài vẫn còn xảy ra, đã có hơn 700 ngư dân bị các nước bắt giữ. Nếu những tồn tại lớn này không khắc phục được ngay, thời gian tới thủy sản Việt Nam còn bị EC rút “thẻ đỏ”. Và sẽ vô cùng khó tháo gỡ, không thể xuất khẩu thủy sản sang thị trường châu Âu. Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đề nghị các bộ, ngành, địa phương phải nghiêm túc chấp hành các văn bản chỉ đạo từ Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Phải khẩn trương ban hành văn bản chỉ đạo các tổ chức, cá nhân, cơ sở, giao nhiệm vụ cho các xã ven biển thực hiện các giải pháp cấp bách chống khai thác IUU. Cùng với đó, phải tổ chức các đoàn kiểm tra để phát hiện, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, những tàu không đăng ký cấp phép, chưa lắp thiết bị giám sát hành trình. Từng địa phương phải thành lập các kịch bản tiếp đón đoàn công tác EC sẽ đi kiểm tra ngẫu nhiên. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các lực lượng Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển tuần tra phát hiện, ngăn chặn các hoạt động khai thác trái phép. Hướng dẫn ngư dân khai thác trên biển thực hiện đúng các quy định. Tất cả các bộ, ngành, địa phương phải coi đây là nhiệm vụ cấp bách, đồng thời là nhiệm vụ lâu dài, vì sự phát triển bền vững của nghề biển./.
 
Tiến Công, Phúc Hảo/PTQ
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng