Tin tức

Quảng Ngãi được biểu dương tại hội nghị chống khai thác IUU của Chính Phủ

Thứ ba, 20/09/2022 - 13:56

Sáng nay 20/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền tham dự hội nghị trực tuyến do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì về triển khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy Ban Châu Âu. Quảng Ngãi cùng với Tiền Giang, Khánh Hòa, Phú Yên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, biểu dương vì đã thực hiện tốt các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, giảm đáng kể các vụ việc tàu cá địa phương bị nước ngoài bắt giữ, xử lý.

 

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền dự hội nghị trực tuyến do Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì về triển khai chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của Ủy Ban Châu Âu
 
Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sau gần 05 năm triển khai thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, Ủy Ban Châu Âu đánh giá cao và ghi nhận sự cam kết, quyết tâm chính trị và nỗ lực của Việt Nam trong triển khai các giải pháp chống khai thác IUU; đặc biệt là công tác chỉ đạo, điều hành của cấp Trung ương. Khẳng định Việt Nam đã có nhiều tiến bộ và đang đi đúng hướng; ghi nhận và đánh giá cao thiện chí, tinh thần hợp tác, sự minh bạch và trung thực của Việt Nam trong việc cung cấp thông tin, trao đổi giữa hai bên về kết quả triển khai chống khai thác IUU. Tính đến nay, công tác lắp đặt thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá có chiều dài từ 15 mét trở lên ở các địa phương ven biển đã đạt trên 95%. Hệ thống giám sát tàu cá đã được triển khai đồng bộ từ Trung ương đến địa phương, chia sẻ, kết nối giữa các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan. Các lực lượng thực thi pháp luật trên biển đã tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển. Từ quý 4 năm 2021 đến nay đã kiểm tra, kiểm soát gần 80 nghìn lượt tàu cá, ngăn chặn, yêu cầu trên 200 tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài quay về vùng biển Việt Nam; đã xử phạt gần 1.000 vụ tàu cá vi phạm khai thác IUU với tổng số trên 16 tỷ đồng. Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 62 vụ/85 tàu/704 ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài.
 
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 4.554 tàu cá với tổng số lao động nghề cá khoảng 38.000 người. Tàu cá chiều dài từ 15 mét trở lên hoạt động khai thác thủy sản vùng khơi có 3.321 chiếc, trong đó hơn 98% đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Số tàu cá chưa lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là những tàu cá nằm bờ, tàu hoạt động ở ngoài tỉnh nhiều năm không về địa phương. Bộ đội biên phòng, Chi cục Thủy sản và các địa phương đã gặp mặt các chủ tàu tuyên truyền, vận động và kiên quyết không cho ra khơi đối với các tàu cá không lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Các chủ tàu còn lại cam kết đến cuối tháng 9 sẽ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình theo quy định. Từ đầu năm đến nay không có tàu cá của Quảng Ngãi bị nước ngoài bắt giữ. Công an tỉnh thường xuyên theo dõi, kiểm tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu môi giới, móc nối đưa người, tàu cá Việt Nam đi khai thác hải sản trái phép ở vùng biển nước ngoài. Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ngãi thường xuyên chỉ đạo các sở, ngành, địa phương nỗ lực triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh. Đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã cơ bản kiểm soát, ngăn chặn tàu cá và ngư dân Quảng Ngãi vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép, công tác quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc, cấp xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác dần dần đi vào nề nếp, các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản.
 
Quảng Ngãi cùng với các tỉnh Tiền Giang, Khánh Hòa, Phú Yên được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, biểu dương vì đã thực hiện tốt các biện pháp chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, giảm đáng kể các vụ việc tàu cá địa phương bị nước ngoài bắt giữ, xử lý./.
 
Tiến Công, Phúc Hảo/PTQ
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng