Tin tức

EU đối mặt với viễn cảnh “giá lạnh bất thường”

Thứ hai, 05/09/2022 - 09:25

Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị bước vào một mùa Đông khắc nghiệt trong bối cảnh nguồn cung khí đốt tự nhiên từ Nga tiếp tục gián đoạn, làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng khí đốt và chi phí sinh hoạt đang xảy ra trên khắp “lục địa già”.


EU đối mặt với viễn cảnh “giá lạnh bất thường”
 
Nhà sản xuất khí đốt lớn nhất tại Nga là tập đoàn Gazprom vừa thông báo dừng vô thời hạn việc cấp khí đốt qua đường ống dẫn Dòng chảy phương Bắc 1 vì lỗi kỹ thuật trạm bơm. Hoạt động cung cấp khí đốt cho công ty năng lượng hàng đầu của Pháp là Angie cũng đã tạm dừng từ ngày 1/9.
 
Giới phân tích cho rằng việc Nga cắt nguồn cung khí đốt sẽ khiến cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu thêm tồi tệ, khiến giá cả tiếp tục leo thang, đẩy lạm phát lên cao hơn và đời sống của người dân sẽ tiếp tục chịu ảnh hưởng.
 
Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings cho rằng nền kinh tế Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ rơi vào suy thoái do gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga và thiếu các phương án bù đắp trong ngắn hạn.
 
Các chuyên gia cũng cho rằng EU đang bước vào một mùa Đông khắc nghiệt và nên chuẩn bị cho 2 năm cực kỳ khó khăn với nhiều tổn hại về kinh tế./.
 
Minh Trang             

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng