Tin tức

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đặng Văn Minh: “Thành lập Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là chủ trương đúng đắn, phù hợp với điều kiện thực tiễn của Quảng Ngãi”

Thứ sáu, 12/05/2017 - 15:38

Sáng 12.5, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ngãi. Đề án sẽ được bổ sung, chỉnh sửa hoàn chỉnh để trình Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thẩm định và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Dự họp còn có Trưởng Ban Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp tỉnh Nguyễn Minh Tài, lãnh đạo các sở, ban, ngành có liên quan.

Theo đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch và thiết kế nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ngãi là 1 trong 12 Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định thành lập trong giai đoạn 2020- 2030. Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ngãi nằm trong Khu Kinh tế Dung Quất với quy mô 190 hecta thuộc thôn 2 và thôn 4 xã Bình Hòa, huyện Bình Sơn. Tổng vốn đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách Nhà nước đầu tư trực tiếp là 491 tỷ đồng và nguồn vốn khác từ doanh nghiệp, vốn liên kết, vốn vay …là 508 tỷ đồng. Đây là Khu công nghệ cao tập trung ứng dụng thành tựu nghiên cứu và phát triển công nghệ cao vào lĩnh vực nông nghiệp, chủ yếu là lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản và chế biến nông sản của tỉnh và vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung. Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Quảng Ngãi được đầu tư 2 giai đoạn: Giai đoạn 2017-2020 là nghiên cứu, chọn tạo và nhân 1 đến 2 giống rau mới có năng suất cao, sạch bệnh, chất lượng cao phù hợp với điều kiện của Quảng Ngãi và các tỉnh thuộc vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung; thử nghiệm, trình diễn mô hình sản xuất rau, hoa, nấm ứng dụng công nghệ cao và chuyển giao ra các vùng sản xuất rau, hoa, nấm. Chọn tạo giống, thủ nghiệm, trình diễn và chuyển giao quy trình nuôi bò thịt, lợn thịt và gia cầm. Hình thành và phát triển 1 đến 2 doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Thu hút 10 chuyên gia trong nước và ngoài nước thực hiện việc nghiên cứu, chọn tạo và nhân giống rau, hoa, nấm mới…Giai đoạn 2021-2030, nghiên cứu, chọn tạo và bảo tồn được một số giống cây ăn quả, cây lâm nghiệp và cây dược liệu có giá trị kinh tế cao, xây dựng mô hình sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế để nhân rộng sản xuất trong tỉnh và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. Chọn tạo giống nước ngọt có chất lượng cao, sạch bệnh, tăng trưởng tốt và khả năng kháng bệnh cao; thử nghiệm, trình diễn và chuyển giao quy trình để hình thành vùng nuôi cá nước ngọt công nghệ cao…