Tin tức

Trà Bồng đón nhận Bằng công nhận di sản phi vật thể cấp Quốc gia lễ hội Điện Trường Bà

Thứ sáu, 12/05/2017 - 15:26

Tối 10-05, tại thị trấn Trà Xuân, UBND huyện Trà Bồng tổ chức Lễ hội Điện Trường Bà Trà Bồng năm 2017 và đón nhận Bằng Di sản văn hoá phi vật thể cấp Quốc gia Lễ hội Điện Trường Bà. Dự lễ có Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng, đại diện lãnh đạo Cục quản lý Di sản- Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo các sở, ngành chức năng của tỉnh, UBND các huyện thành phố và đông đảo cán bộ và nhân dân huyện Trà Bồng.

Điện Trường Bà được xếp hạng di tích lịch sử cấp Quốc gia năm 2014, đây là một di tích độc đáo, là nơi tích hợp nhiều lớp văn hoá của các thành phần cư dân, dân tộc có chiều sâu cội nguồn lịch sử với sự giao thoa tín ngưỡng giữa dân tộc kinh, Kor, Hoa, kể cả dân tộc Chămpa, là nơi sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân huyện Trà Bồng. Điện Trường Bà cũng là biểu tượng sinh động của truyền thống đại đoàn kết các dân tộc anh em đang sinh sống tại Trà Bồng, điều đó được thể hiện sinh động qua lễ hội Điện Trường Bà.
 Lễ hội Điện Trường Bà được tổ chức hàng năm vào ngày 15, 16 tháng 4 Âm lịch, bao gồm các lễ: Rước sắc, lễ mộc dục (tắm tượng), lễ tế ngoại đàn/lễ nhập yết, lễ hiến tế (lễ ăn trâu của người Kor), lễ tế chinh điện (chánh tế) và lễ rước Bà ra khai hội.
Lãnh đạo huyện Trà Bồng đón nhận Bằng di sản từ đại diện Cục Di sản-  Bộ VHTT&DL và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Nguyễn Thanh Quang
Đây là một lễ hội tích hợp văn hoá từ đa nguồn và có giá trị bảo tồn di sản văn hoá.  Đó  là văn hoá Việt- là cốt lõi, qua các cách thức tế lễ theo truyền thống, có múa gươm hầu thần, hát bộ,...; là văn hoá Kor qua nghi lễ hiến tế (đâm trâu), múa Càdháu, múa chiêng, hát xà ru a giới, ca lu,... trong lễ hội; là văn hoá Hoa trong việc thờ cúng Quan Công, xem Bà như Bà Thiên Hậu Thánh mẫu, qua nghi lễ mà người Hoa ở Trà Bồng lẫn ở Hội An vào tham gia thế tự; là văn hoá Chămpa qua việc thờ cúng Tiên Y- A-Na và những nghi lễ của người Chămpa từ Châu Đốc,  Tây Ninh,  Khánh Hoà về tham dự hội.
Chương trình nghệ thuật chào mừng tại lễ đón nhận Bằng di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia
Lễ hội Điện Trường Bà là một lễ hội đặc biệt, được cư dân các dân tộc Kinh, Kor cùng thờ phụng trang nghiêm, tổ chức, t ham gia lễ hội. Đây là đặc điểm quan trọng thể hiện sự giao thoa văn hoá đậm nét giữa  người Kinh và người Kor. Lễ hội có giá trị kết nối cộng đồng, mang tính nhân văn sâu sắc tạo nên sự đoàn kết cộng đồng các dân tộc anh em. Lễ hội đã góp phần bảo tồn và trao truyền những di sản văn hoá của cộng đồng các dân tộc, có giá trị nâng cao nhận thức về giáo dục đạo đức và thẩm mỹ đối với các tầng lớp nhân dân đang sinh sống ở Trà Bồng.
Nhân dân các dân tộc huyện Trà Bồng phấn khởi rước Bằng di sản về Điện Trường Bà
Phát biểu tại lễ đón Bằng di sản phi vật thể Lễ hội Điện Trường Bà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng cho rằng Lễ hội là một sự kiện văn hoá đặc sắc, quan trọng trong đời sống tín ngưỡng tâm linh của đồng bào các dân tộc huyện Trà Bồng. Điện Trường Bà với giá trị lịch sử, văn hoá, kiến trúc tiêu biểu đã được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch xếp hạng di tích cấp Quốc gia và sự công nhận di sản phi vật thể cấp quốc gia đối với lễ hội Điện Trường Bà hôm nay là nguồn động viên to lớn đối với nhân dân các dân tộc huyện Trà Bồng trong quá trình học tập, lao động sản xuất, xây dựng và phát triển quê hương.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng, tinh thần đoàn kết giữa các dân tộc anh em trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục được củng cố và phát triển, di tích Điện Trường Bà và di sản văn hoá phi vật thể Lễ hội Điện Trường Bà mãi mãi là tài sản quý báu của nhân dân huyện Trà Bồng nói riêng và nhân dân Quảng Ngãi nói chung. Mong rằng nhân dân các dân tộc Trà Bồng luôn luôn đoàn kết, giữ gìn di sản quý báu này trường tồn với dân tộc, với quê hương.
Lê hội diễn ra trong 3 ngày từ 10-12/5/2017, tức từ 15- 17 tháng 4 Âm lịch, với các hoạt động: đón nhận bằng di sản văn hoá phi vật thế cấp quốc gia; lễ hội hoa đăng, hát bài chòi; lễ Mộc dục; Tế lễ ngoại đàn, Tế lễ chính điện; Hội múa lân, nghệ thuật của các dân tộc; dâng hương tưởng niệm tiền hiền và Thánh Mẫu Thiên Y-A-Na; tế lễ thỉnh bà xem hát bộ, múa lân, múa cồng chiêng, diễn tuồng hát bộ và thi đấu bóng chuyền,...
 Lam Uyên

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng