Tin tức

Chuẩn bị chu đáo cho diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh

Thứ năm, 18/08/2022 - 21:07

Diễn tập khu vực phòng thủ và diễn tập phòng thủ dân sự là nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Quảng Ngãi trong năm 2022 và trong cả nhiệm kỳ này. Từ nhiều tháng qua, cơ quan Thường trực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã nỗ lực, chủ động, tích cực làm tốt công tác tham mưu, triển khai chuẩn bị cho cuộc diễn tập đảm bảo theo đúng tiến độ kế hoạch.

 

Chuẩn bị chu đáo cho diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh
 
Càng gần đến ngày tổ chức diễn tập, công việc của cán bộ, chiến sỹ tại Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh càng khẩn trương. Là cơ quan trung tâm trong xây dựng kế hoạch, hiệp đồng giữa các lực lượng tham mưu cho chỉ huy chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ, ngay từ khi nhận được kế hoạch tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh, Ban Tác huấn đã chủ động xin ý kiến của chỉ huy các cấp bố trí nhân lực, xây dựng quy trình, tiến trình biểu luyện tập. Ban đã huy động gần 300 quân, thực hiện gần 12.000 ngày công tham gia xây dựng các công trình phục vụ diễn tập. Tham mưu xây dựng hơn 2.000 đầu văn kiện, văn bản phục vụ cho công tác diễn tập.
 

Trung tá Nguyễn Quang Sang, Trưởng Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi
 
Trung tá Nguyễn Quang Sang, Trưởng Ban Tác huấn, Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết:
 Để phục vụ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao toàn thì bộ các bộ chiến sĩ của ban làm việc 100%, tư tưởng anh em rất tốt, ban cũng thường xuyên gặp gỡ và động viên, trách nhiệm và chất lượng tham mưu cho thủ trưởng Bộ chỉ huy cũng như tham mưu cho các cấp lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ diễn tập năm 2022 rất tốt. 

Đến thời điểm này, hệ thống văn bản chỉ đạo, lãnh đạo đã hoàn thành. Các lực lượng diễn tập thực binh thiết quân luật, thực binh bắn đạn thật, xử lý tình huống cháy tàu và ứng phó sự cố tràn dầu tại nhà máy lọc dầu Dung Quất tăng cường luyện tập.
 
Trong những ngày qua, công tác đảm bảo cơ sở vật chất, trang trí, khánh tiết các khu vực, địa điểm tổ chức các hội nghị, khu vực diễn tập thực binh được các đơn vị chuẩn bị công phu. Đảm bảo đủ thiết bị, cơ sở vật chất hợp lý, phù hợp với điều kiện và địa hình tác chiến. Tại các khu vực, các chiến sĩ được huy động khắc phục khó khăn từng bước hoàn thiện các hạng mục sẵn sàng đưa vào phục vụ diễn tập. Với nhiều khu vực phải đảm nhiệm vụ thi công, các lực lượng đã bố trí, phân công nhân lực, công việc cụ thể và khoa học bảo đảm đúng tiến độ đề ra.

 
 Đại tá Trịnh Công Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi

Đại tá Trịnh Công Sơn, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Trong công tác trang trí khánh tiết, bảo đảm cho công tác cổ vũ, động viên, tuyên truyền trên các khu diễn tập thì hiện nay đã tổ chức các lực lượng trang trí đến giờ này đã cơ bản. Từ nay đến thời gian diễn tập chính thức sẽ tiếp tục phân công các bộ phận rà soát kiểm tra lần cuối để bảo đảm cho công tác diễn tập của tỉnh diễn ra theo đúng thời gian kế hoạch và đúng theo quy định của Quân khu đã đề ra.

Cuộc diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự tỉnh năm 2022 sẽ diễn ra ở một số địa phương từ ngày 24 - 26/8, với 3 giai đoạn và 5 vấn đề huấn luyện. Bao gồm các hội nghị vận hành cơ chế, nội dung thực hành, thực binh tại nhiều địa điểm khác nhau và nhiều lực lượng tham gia. Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đã thành lập 4 tổ giúp việc thực hiện công tác diễn tập. Với tinh thần trách nhiệm cao, các tiểu ban đã đầu tư nghiên cứu cụ thể văn kiện từ đó bổ sung cho phù hợp với đặc điểm tình hình và vai diễn luyện tập. Các công hào, căn cứ hoàn thiện, đảm bảo an toàn, phù hợp. Công tác huấn luyện diễn tập được tổ chức thường xuyên.

 

Đại tá Nguyễn Ra, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi
 
Đại tá Nguyễn Ra, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đến thời điểm này các tiểu ban và các tổ giúp việc cho Ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022 cơ bản hoàn thành, đặc biệt tổ nội dung đã tham mưu cho ban tổ chức hướng dẫn bồi dưỡng cho các sở, ban, ngành xây dựng hệ thống văn kiện cho người tập, thứ tự động tác của từng người của từng sở ngành trong diễn tập nhất là các nội dung tham luận trong các cuộc họp mà lịch điều hành diễn tập của ban chỉ đạo diễn tập Quân khu đề ra, tổ khánh tiết, thi đua, tuyên truyền và thư ký đã tổ chức họp và kiểm tra từng khu vực, nhất là khu vực vận hành cơ chế ở tại sở chỉ huy thường xuyên và căn cứ chiến đấu mô phỏng ở Tịnh Phong đang hoàn thiện bước cuối.
 
Diễn tập khu vực phòng thủ và phòng thủ dân sự tỉnh năm 2022 là đợt diễn tập có quy mô cấp tỉnh được tổ chức 5 năm một lần với nhiều nội dung, tại nhiều địa điểm. Thời gian diễn tập chính thức đến gần.
 
Thu Thảo, Huỳnh Huy/PTQ
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng