Tin tức

WHO nghiên cứu các đột biến gen của bệnh đậu mùa khỉ

Thứ năm, 18/08/2022 - 15:01

Các nhà khoa học thế giới đang tiến hành các nghiên cứu đánh giá xem liệu có phải các biến đổi gen của virus gây bệnh đậu mùa khỉ là nguyên nhân khiến căn bệnh này đang lây lan mạnh hay không. Thông tin vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày hôm qua.


WHO nghiên cứu các đột biến gen của bệnh đậu mùa khỉ
 
Theo cơ quan trên, qua nghiên cứu bộ gen của virus gây bệnh đậu mùa khỉ, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số khác biệt di truyền giữa virus gây ra đợt bùng phát hiện nay với các virus thuộc biến thể Clade IIb trước kia. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu vẫn chưa hiểu hết ý nghĩa của những đột biến di truyền này và đang phải tiếp tục nghiên cứu để tìm ra mối liên hệ, nếu có, giữa sự xuất hiện của các đột biến mới với sự lây lan và mức độ nghiêm trọng của căn bệnh. Ngoài ra, WHO cũng chưa có thông tin gì về việc các đột biến làm thay đổi cách thức tương tác của virus đậu mùa khỉ đối với phản ứng miễn dịch của con người.
 
Trước đó, WHO đã công bố tên gọi mới cho 2 biến thể của virus gây bệnh đậu mùa khỉ phổ biến nhất hiện nay nhằm tránh những hàm ý địa lý tiêu cực. Theo đó, Clade I là tên gọi mới dành cho biến thể có nguồn gốc từ Congo (Trung Phi) và Clade II là tên gọi mới cho biến thể có nguồn gốc từ Tây Phi. Hiện biến thể Clade II có 2 biến thể phụ là Clade IIa và Clade IIb, trong đó, Clade IIb được cho là đang gây ra làn sóng bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ trên toàn cầu hiện nay.

 
 Diệu Hương             

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng