Tin tức

Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng thấp ở mức báo động

Thứ năm, 18/08/2022 - 14:50

Mới đây, WHO và UNICEF đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh khi dữ liệu mới cho thấy tỷ lệ tiêm chủng ở trẻ em trên toàn cầu chứng kiến mức sụt giảm cao nhất trong khoảng 30 năm qua. Việt Nam cũng không ngoại lệ khi tỷ lệ tiêm chủng mở rộng đang bị giảm, trong đó 2 nhóm vaccine OPV (bại liệt uống), vaccine DTP (phòng bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván) đang ở mức cảnh báo.


Tỷ lệ tiêm chủng mở rộng thấp ở mức báo động
 
Một em bé  đã được tiêm mũi sởi đơn ở tháng thứ 9. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 cộng thêm các yếu tố khác đã khiến bé bị chậm nhiều mũi tiêm.

Chị Nguyễn Thị Tâm – Phường Quỳnh Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nói:Bé bị ốm nhiều nên tiêm chậm mũi nên lịch tiêm không được đều, giờ đang đi tiêm cho kịp lịch.

Tính đến hiện tại, đơn cử như tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ mới đạt con số 41%, giảm nghiêm trọng so với thời điểm trước khi xảy ra dịch bệnh Covid- 19 là trên 90%). E ngại nhiễm bệnh khi đi tiêm, thậm chí sau dịch nhiều gia đình cũng lãng quên lịch không tiêm chủng cho con.

Bà Lê Minh Hằng – Trưởng Trạm y tế phường Bạch Đằng, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nói:Đến lịch tiêm của các cháu chúng tôi thường xuyên phải gọi, phải nhắc. Có những trường hợp đặc biệt bố mẹ các cháu qua thời gian dịch không đi tiêm được đã thành thói quen, lười, chủ quan, cán bộ y tế phải tuyên truyền, vận động rất nhiều lần”.

Tại Việt Nam, năm 2021 ước tính có gần 252.000 trẻ em đã bỏ lỡ một hoặc nhiều liều DTP (Phòng bạch hầu – ho gà – uốn ván) trong chương trình tiêm chủng thường xuyên, tăng gấp gần bốn lần so với năm 2019 (trước đại dịch COVID-19), các loại vaccine khác cũng giảm từ 5 -15%.  Hiện tại, 52 trong số 63 tỉnh thành chưa đạt được tiến độ mục tiêu 90% trẻ em được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin cơ bản được khuyến nghị khi các em khi tròn 12 tháng tuổi.

Các chuyên gia cảnh báo số lượng ghi nhận trên hệ thống mới chỉ là con số quản lý được, thực tế vẫn còn nhiều nhóm cộng đồng không tiếp cận với tiêm chủng do di biến động dân cư và nhiều nguyên nhân khác. Vì vậy việc giảm tỷ lệ tiêm chủng sẽ còn cao hơn nữa, đây sẽ là nền tảng cho những nguy cơ bùng phát dịch sau vài năm nữa./.
 
Theo TTXVN

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng