Tin tức

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng chào xã giao

Thứ tư, 17/08/2022 - 19:36

Sáng nay 17/8, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã tiếp Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại Tp. Đà Nẵng Yakabe Yoshinori đến thăm và chào xã giao.

 

Chủ tịch UBND tỉnh tiếp Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Đà Nẵng chào xã giao
 
Tổng lãnh sự Yakabe Yoshinori bày tỏ niềm vui, sự hân hạnh được chào xã giao Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Ông cho biết, việc nâng cấp Văn phòng lãnh sự lên Tổng lãnh sự quán thông thường mất từ 5 - 6 năm, tuy nhiên việc nâng cấp Tổng lãnh sự quán tại Đà Nẵng chỉ trong vòng 2 năm. Điều này thể hiện vai trò quan trọng của khu vực miền Trung trong chính sách ngoại giao của Nhật Bản. Tổng Lãnh sự cho rằng, quan hệ kinh tế giữa Quảng Ngãi và các doanh nghiệp Nhật Bản chưa nhiều. Với nhiều tiềm năng và lợi thế sẵn có, Quảng Ngãi đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư Nhật Bản. Tổng Lãnh sự mong muốn Quảng Ngãi sớm cải thiện hạ tầng xã hội, giáo dục, y tế, cung cấp đầy đủ dịch vụ tiện ích, chất lượng cao để việc thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Nhật Bản ngày càng tốt hơn.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cảm ơn chuyến thăm của Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori, chúc mừng ông nhận nhiệm vụ mới. Mong muốn với uy tín và vị trí của Tổng Lãnh sự, mối quan hệ hợp tác giữa Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Đà Nẵng với Quảng Ngãi sẽ ngày càng phát triển và đi vào chiều sâu. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, giá trị kim ngạch thương mại 2 chiều giữa Nhật Bản và Quảng Ngãi đạt 34 triệu USD. Với 08 doanh nghiệp FDI Nhật Bản đang đầu tư tại Quảng Ngãi tuy còn ít nhưng kết quả hoạt động tốt, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ngãi. Nhật Bản cũng là nước hỗ trợ vốn ODA cho Quảng Ngãi cao, với 14 dự án, trị giá 700 tỷ đồng. Các dự án ODA của Nhật Bản tại Quảng Ngãi phát huy hiệu quả, trong lĩnh vực giao thông, thủy lợi và nông nghiệp. Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho biết, Khu công nghiệp đô thị, dịch vụ VSIP ở Quảng Ngãi sẽ được mở rộng thêm 900 ha, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư. Trong 02 năm dịch bệnh COVID-19, Quảng Ngãi cũng đã chỉ đạo chống dịch hiệu quả, ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân, đảm bảo hoạt động của các doanh nghiệp đang đầu tư tại tỉnh không bị đứt gãy chuỗi sản xuất. Tiềm năng phát triển của Quảng Ngãi còn rất lớn. Vì thế, Tổng Lãnh sự quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào những lĩnh vực thế mạnh của tỉnh. Quan tâm hỗ trợ vốn ODA, là cầu nối để các doanh nghiệp Quảng Ngãi và Nhật Bản hợp tác ở nhiều lĩnh vực hơn. Chủ tịch UBND tỉnh cho biết Quảng Ngãi cũng đã nhận diện được những hạn chế trong thu hút đầu tư và trong quy hoạch tỉnh sắp tới. Quảng Ngãi đã có định hướng và sẽ hình thành các khu đô thị, dịch vụ chất lượng cao, hạ tầng tiện ích, phục vụ cho các chuyên gia khi đến hợp tác, đầu tư tại tỉnh. Chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam và Nhật Bản vào năm 2023, Quảng Ngãi sẽ thực hiện theo các hướng dẫn của Trung ương, tổ chức và tham gia vào các hoạt động nhằm vun đắp mối quan hệ giữa 2 đất nước ngày càng đi vào chiều sâu.
 
Nhân dịp Lễ ra mắt Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Tp. Đà Nẵng vào ngày 26/8 tới, Tổng Lãnh sự Yakabe Yoshinori đã có thư mời đến Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi. Lãnh đạo tỉnh đã thống nhất cử Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh thay mặt lãnh đạo tỉnh tham dự sự kiện này./.
 
Minh Hiền, Thanh Trung/PTQ

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng