Tin tức

WHO kêu gọi hỗ trợ đổi tên bệnh đậu mùa khỉ

Thứ tư, 17/08/2022 - 07:29

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm qua đã kêu gọi sự hỗ trợ từ công chúng trong việc đổi tên virus gây bệnh đậu mùa khỉ, nhằm đưa ra một tên gọi ít kỳ thị hơn cho dịch bệnh đang lây lan nhanh này.


WHO kêu gọi hỗ trợ đổi tên bệnh đậu mùa khỉ
 
Theo WHO, đậu mùa khỉ có thể gây kỳ thị đối với loài linh trưởng trong khi loài động vật này không liên quan nhiều với sự lây lan của bệnh tại châu Phi. Cụ thể mới đây, Brazil đã ghi nhận nhiều trường hợp người dân tấn công khỉ do lo sợ dịch bệnh.
 
Vì lý do này, giới chuyên gia hôm 13/8 đã nhất trí đổi tên các biến thể của virus gây bệnh đậu mùa khỉ bằng cách sử dụng số La mã thay vì khu vực địa lý. Cụ thể, chủng virus từng được gọi là chủng Congo Basin gây bệnh đặc hữu ở Trung Phi nay sẽ được gọi là Chủng I, chủng Tây Phi nay gọi là Chủng II. Chủng II gồm 2 dòng phụ được gọi là Chủng IIa và Chủng IIb, trong đó Chủng IIb là nhóm biến thể chủ đạo trong đợt bùng phát hiện nay  
 
Theo WHO, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31 nghìn ca mắc đậu mùa khỉ kể từ đầu năm đến nay và 12 ca tử vong. Số nước ghi nhận bệnh dịch này cũng gia tăng. Hôm qua, Iran đã trở thành quốc gia mới nhất ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên./.

 
Hồng Nhung                        

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng