Tin tức

Xây dựng Thành Phố Quảng Ngãi văn minh, sạch đẹp

Thứ ba, 16/08/2022 - 19:44

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Quảng Ngãi lần thứ XVI, Thành ủy Quảng Ngãi đã cụ thể hóa thành 04 Nghị quyết chuyên đề và 02 Kết luận. Trong đó, Nghị quyết số 02 nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Nhà nước tăng cường công tác quản lý. Người dân nâng cao ý thức tự giác để góp phần xây dựng Tp. Quảng Ngãi văn minh, sạch, đẹp. 

Đoạn đường 1km ở thôn Tân Mỹ, xã Tịnh An, Tp. Quảng Ngãi. Ngày cuối tuần, người dân tham gia phát dọn cây cối, dọn vệ sinh, rác thải. Thôn Tân Mỹ là khu dân cư nông thôn kiểu mẫu của xã Tịnh An. Thôn đã họp dân, phổ biến chủ trương và được bà con hưởng ứng. Đoạn đường được chọn để xây dựng thành đường hoa, cây xanh. Xã cũng bố trí thêm nhiều thùng đựng rác cho người dân. Đoạn đường cũng được lắp 04 camera giám sát việc giữ gìn vệ sinh môi trường.

Chị Trần Thị Thư, thôn Tân Mỹ, xã Tịnh An, Tp. Quảng Ngãi, cho biết: Mỗi đợt ra quân kêu gọi chị em phụ nữ ra dọn cho sạch, đẹp. Giờ bắt camera nữa, cố gắng cho sạch, đẹp hơn. Xin thêm thùng rác cho chị em bỏ vào cho gọn bớt môi trường đi. 
Ông Phạm Hòa, Bí thư Chi bộ thôn Tân Mỹ, xã Tịnh An, Tp. Quảng Ngãi, nói: Họp dân thường xuyên, cam kết giữ gìn toàn tuyến để làm sao cho cây xanh tươi, đơm hoa, kết quả.Việc xây dựng nếp sống văn minh và trật tự đô thị trên địa bàn Tp. Quảng Ngãi đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Thành phố đã xây dựng được 51 tuyến phố văn minh. 61% đường thôn, hẻm phố có mặt cắt từ 3,5 mét trở lên có điện chiếu sáng. 95% hộ gia đình ở phường và 65% hộ gia đình ở xã xử lý rác thải hợp vệ sinh. Phong trào trồng, chăm sóc bảo vệ cây xanh đô thị được phát động thường xuyên. Vệ sinh môi trường cơ bản đảm bảo. Những đoạn đường tự quản “sáng, xanh, sạch, đẹp” của Mặt trận, các hội đoàn thể. Người dân Tp. Quảng Ngãi ngày càng có nhiều hoạt động chung tay, góp sức để xây dựng thành phố xanh.

Bà Nguyễn Thị Hải Nghĩa, Tổ 8, phường Quảng Phú, Tp. Quảng Ngãi, cho rằng: Bà con ý thức, không chỉ đoạn đường xanh, sạch, đẹp mà vì cuộc sống chung của bà con, thường xuyên dọn dẹp, không để rác bẩn, không để muỗi và để con đường sạch đẹp.
Nhiều kết quả đạt được. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa, trật tự đô thị vẫn còn hạn chế. Ý thức của một số cán bộ, đảng viên, người dân về xây dựng nếp sống văn minh đô thị chưa cao. Tình trạng vi phạm quy định về thực hiện nếp sống văn minh đô thị vẫn còn diễn ra nhưng chưa được xử lý nghiêm. Nghị quyết 02 của Thành ủy Quảng Ngãi sẽ tiếp tục tăng cường quản lý nhà nước, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xem đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Thành phố sẽ tăng cường đầu tư nguồn lực cho quản lý nhà nước để xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Phát huy vai trò của Mặt trận, các đoàn thể chính trị, xã hội trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Nâng cao ý thức tự giác, làm chủ của người dân.

Ông Nguyễn Văn Anh, Phó Chủ tịch UBND Tp. Quảng Ngãi, nói: Nhấn mạnh công tác quản lý nhà nước, của các cơ quan, đoàn thể, từ UBND thành phố đến các xã, phường. Tuy nhiên, thành công hay không là ý thức của người dân trong việc thực hiện các quy định của nhà nước, của pháp luật.UBND Tp. Quảng Ngãi và Ban Tuyên giáo Thành ủy đã ban hành Hướng dẫn quy tắc ứng xử về thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn Tp. Quảng Ngãi. Bộ quy tắc này quy định cụ thể những chuẩn mực xử sự của người dân trong làm việc, lao động, học tập và sinh hoạt, trong quan hệ xã hội. Đây là cơ sở tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân và Nhân dân tự giác thực hiện và giám sát việc thực hiện, góp phần xây dựng thành phố ngày càng văn minh, sạch đẹp, thân thiện.

 
Minh Hiền, Duy Hưng/PTQ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng