Tin tức

Đảm bảo tiến độ cung cấp căn cước công dân, thu thập thông tin dân cư

Thứ ba, 16/08/2022 - 19:33

Xây dựng dữ liệu dân cư phải bảo đảm "đúng - đủ - sạch - sống". Đây là yêu cầu đặc biệt quan trọng được lãnh đạo Bộ Công an nhấn mạnh trong việc thực hiện Đề án 06 của Chính phủ. Tại Quảng Ngãi, lực lượng Cảnh sát Quản lí Hành chính về Trật tự xã hội đang nỗ lực cùng Công an cấp cơ sở triển khai thu thập, rà soát thông tin, phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025.


 
Dữ liệu dân cư được xem là dữ liệu gốc, là một trong các tài nguyên quan trọng nhất khi chuyển đổi số gắn với mọi hoạt động của người dân. Lực lượng Cảnh sát Quản lí Hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh Quảng Ngãi cùng với công an các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đang tập trung số hóa dữ liệu dân cư trên địa bàn quản lý.

Anh Lê Văn Nhơn, trấn Là Hà, huyện Tư Nghĩa, cho biết: Tôi thấy khi tích hợp hết các loại giấy tờ vào trong căn cước công dân thì rất tiện lợi, tiết kiệm thời gian khi đi giải quyết các thủ tục hành chính, cũng ko cần mang theo nhiều loại giấy tờ, tránh thất lạc…

Quán triệt chỉ đạo của Lãnh đạo Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương đang tiếp tục rà soát tình hình biến động dân cư hàng ngày trên địa bàn bảo đảm thông tin dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”. Tăng cường kiểm tra việc làm sạch dữ liệu dân cư góp phần đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, giảm giấy tờ và thủ tục cho công dân, tổ chức.

 

 
Đại tá Phan Công Bình, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi, cho biết:  Trong họp Chính phủ đồng chí Bộ Trưởng vẫn luôn luôn nói cở sở dữ liệu của chúng ta phải làm chuẩn để các ngành tích hợp vào dùng thẻ CCCD làm được rất nhiều việc, phục vụ cho người dân, đề nghị phòng QLHC về TTXH và trưởng Công an các huyện, thị xã, thành phố các đồng chí phải theo dõi, quản lý chặt; cấp xã, cấp cơ sở các đồng chí phải thường xuyên làm sạch và phải tận tâm, tận lực.

Đến nay, trên toàn tỉnh Quảng Ngãi đã thu nhận hơn 1 triệu hồ sơ cấp căn cước công dân. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh đã thu nhận 98.113 hồ sơ căn cước công dân, trong đó đã thu nhận 48.242 hồ sơ căn cước công dân kèm định danh điện tử, thu nhận 16.738 hồ sơ định danh điện tử đã có căn cước công dân. Đã hoàn chỉnh hồ sơ truyền lên trung ương 95.577 hồ sơ. Đã nhận 208.276 thẻ căn cước công dân. Trả đến tay người dân 203.850 thẻ căn cước công dân.

 

 
Trung tá Nguyễn Thị Minh Tâm, Đội trưởng, Phòng Quản lí Hành chính về Trật tự xã hội, Công an tỉnh Quảng Ngãi nói: Để tiếp tục thực hiện công tác làm sạch dữ liệu dân cư để phục vụ cho Đề án 06 của Chính phủ, Phòng QLHC về TTXH sẽ tham mưu cho cơ quan thường trực tổ công tác Đề án 06 của tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ công tác các sở, ban, ngành kể cả lực lượng Công an trong toàn tỉnh là lực lượng nòng cốt để thực hiện công tác phối hợp với các sở, ban, ngành làm sạch dữ liệu giữa các dữ liệu như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các dữ liệu của các cơ quan ban, ngành để thực hiện đảm bảo dữ liệu đúng, đủ, sạch, sống và làm giàu dữ liệu để phục vụ Đề án 06 của Chính phủ trong thời gian tới.

Thu thập, rà soát “đúng, đủ, sạch, sống” sẽ đảm bảo chính xác cho dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử. Từ đó mở ra nhiều tiện ích cho công dân trong xã hội số và phục vụ thành công chuyển đổi số quốc gia.

Minh Châu/ Công an tỉnh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng