Tin tức

Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em ở Quảng Ngãi đạt nhiều kết quả

Thứ năm, 04/08/2022 - 20:30

Sáng nay 04/8, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Chỉ thị số 20 ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới" tại tỉnh Quảng Ngãi. Tham dự buổi làm việc có Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đặng Ngọc Dũng và lãnh đạo một số sở, ngành, hội đoàn thể của tỉnh.

 

Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương làm việc với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Ngãi để kiểm tra, khảo sát việc thực hiện Chỉ thị số 20 ngày 05/11/2012 của Bộ Chính trị “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới" tại tỉnh Quảng Ngãi
 
Trong 10 năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền ở Quảng Ngãi đã chỉ đạo kịp thời thực hiện Chỉ thị 20. Công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, các mục tiêu, chỉ tiêu có liên quan đến trẻ em đạt kết quả. Công tác tuyên truyền về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được triển khai thường xuyên, rộng khắp. Đã giúp trẻ em được trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ bản thân trước những nguy cơ bị tổn hại. Nâng cao trách nhiệm của gia đình, của các cấp, các ngành và cộng đồng xã hội trong công tác trẻ em. Công tác quản lý nhà nước ngày được tăng cường, bảo đảm quyền trẻ em được thực hiện. Việc huy động và sử dụng nguồn lực thực hiện mục tiêu trẻ em ngày càng có hiệu quả. Công tác giải quyết các chế độ, chính sách đối với trẻ em được quan tâm thực hiện. Chất lượng giáo dục được nâng lên. Hệ thống cơ sở vật chất về giáo dục được quan tâm đầu tư. Việc xây dựng môi trường học tập an toàn, thân thiện được đẩy mạnh. Mạng lưới tế cơ sở được củng cố nâng cấp. Trẻ em khuyết tật, phẫu thuật phục hồi chức năng. Trẻ em bị tim bẩm sinh, trẻ có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nhiễm HIV/AIDS đều được hưởng các chế độ, chính sách và được quan tâm chăm sóc ngày càng tốt hơn. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể chiều cao theo tuổi giảm xuống còn 21,3%. Tỷ lệ em dưới 05 tuổi được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin đạt hơn 90,5%. 100% trẻ em được khám, chữa bệnh miễn phí. 10 năm, đã khám, sàng lọc và đưa đi phẫu thuật tim miễn phí cho hơn 1.000 trẻ em, tổng kinh phí hơn 51,5 tỷ đồng. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi đi học mẫu giáo đạt hơn 99%. Hoàn thành và giữ vững phổ cập giáo dục tiểu học và THCS. Quảng Ngãi cũng hỗ trợ tiền ăn từ 400 - 800.000 đồng/tháng cho trẻ khuyết tật thuộc gia đình hộ nghèo và hộ cận nghèo tại các cơ sở bảo trợ xã hội ngoài công lập.
 
Tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Ngãi cũng kiến nghị một số bộ, ngành Trung ương chỉ đạo, hỗ trợ các địa phương nâng cao năng lực cho cán bộ làm công chăm sóc trẻ em những năm đầu đời, hỗ trợ trẻ em khuyết tật. Xây dựng và thực hiện chính sách đối với đội ngũ cộng tác viên làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Tăng cường chỉ đạo công tác trẻ em, kiến thức và kỹ năng phòng chống bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em và phòng ngừa tai nạn thương tích trẻ em trong gia đình. Tăng cường hướng dẫn chương trình giáo dục các kỹ năng sống cho học sinh trong trường học.

 
 
Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp thu các kiến nghị của tỉnh Quảng Ngãi và sẽ tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo Trung ương trình Bộ Chính trị nghiên cứu ban hành văn bản mới về công tác trẻ em. Đoàn cũng yêu cầu Quảng Ngãi rà soát, bổ sung số liệu liên quan đến công tác trẻ em, lưu ý việc đánh giá thực chất. Một nội dung cũng cần quan tâm là tăng cường chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trước tác động của dịch bệnh COVID-19./.
 
 
Minh Hiền, Duy Hưng/PTQ
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng