Tin tức

Chậm hoàn trả đường thi công cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi

Thứ bảy, 04/12/2021 - 19:39

Đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đã đi vào hoạt động từ nhiều năm, nhưng đến nay Ban quản lý dự án vẫn chưa hoàn trả lại đường thi công cho các địa phương xung quanh. 9 tuyến đường ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam được Ban quản lý dự án cao tốc này xin phép sử dụng để chở nguyên vật liệu xây dựng dự án và cam kết sẽ hoàn trả lại vào năm 2017, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa thực hiện, hàng ngàn hộ dân sinh sống ven cao tốc gặp rất nhiều khó khăn.Đường cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi đã đi vào hoạt động từ nhiều năm, nhưng đến nay Ban quản lý dự án vẫn chưa hoàn trả lại đường thi công cho các địa phương xung quanh. 9 tuyến đường ở tỉnh Quảng Ngãi và Quảng Nam được Ban quản lý dự án cao tốc này xin phép sử dụng để chở nguyên vật liệu xây dựng dự án và cam kết sẽ hoàn trả lại vào năm 2017, nhưng từ đó đến nay vẫn chưa thực hiện, hàng ngàn hộ dân sinh sống ven cao tốc gặp rất nhiều khó khăn.
 
Từ năm 2016, nhân dân xã Bình Trung, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đã quyết tâm giữ vững xã nông thôn mới như câu khẩu hiệu này. Nhưng đến nay xã đã không thể giữ vững được, bởi tuyến đường chính đi vào xã đã bị xuống cấp, lầy lội và hư hỏng nghiêm trọng. Người dân địa phương rất bức xúc, nguyên nhân là do công trình cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi không hoàn trả tuyến đường như đã cam kết khi mượn để chở nguyên vật liệu xây dựng cao tốc. Ông Lê Hồng Sơn, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói: đường này do đơn vị mượn chở vật liệu làm hư hỏng quá nặng, bà con đi lại trên đoạn đường này rất là khó.
 Ông Huỳnh Tư, Huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi bức xúc:  Thi công đường cao tốc xong rồi thì ảnh nói làm đường cho bà con đi nhưng cuối cùng  không làm. Đường sá thì hư hỏng, đi lại khó khan. Ruộng cũng phải bỏ. 
Năm 2018, cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đưa vào vận hành trong sự vui mừng của nhân dân miền Trung bởi thời gian đi lại giữa các địa phương đã được rút ngắn đáng kể. Nhưng cùng với đó là nỗi buồn của hàng ngàn người dân sinh sống ven tuyến cao tốc. Gần 4 năm sau khi vận hành, 9 tuyến đường dân sinh thuộc tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi vẫn chưa hoàn trả; hàng chục ha ruộng lúa bị ngập úng; giao thông liên xã bị tê liệt mỗi khi mưa lớn do hầm chui cao tốc ngập nước;… người dân bức xúc, chính quyền nhiều lần gửi công văn hối thúc khắc phục, còn các nhà thầu thì đã bỏ chạy. Ông Ngô Văn Dụng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi nói: Họ có cam kết,  họ có hứa nhưng sau đó  bỏ đi từ đó đến nay, vì vậy huyện Bình Sơn đã chủ động phân bổ kinh phí từ ngân sách huyện để mà đầu tư xây dựng một số tuyến đường.
 
Ông Nguyễn Hồng Quang,  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam nói: UB tỉnh cũng đã chủ trì họp với các địa phương chủ động thực hiện khắc phục, quyết toán một phần còn lại của VEC đầu tư còn lại thì ngân sách tỉnh, huyện sẽ cân đối để hoàn thành các tuyến đường.
 
Ứng chi hàng chục tỉ đồng từ nguồn ngân sách dự phòng để sửa chữa, khắc phục tạm đường dân sinh cho người dân, đó là giải pháp tạm thời của 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi. Nhưng với nhiều hệ lụy ảnh hưởng hàng ngàn hộ dân nơi cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đi qua, thì rất cần giải pháp tổng thể của Tổng công ty đầu tư đường cao tốc VEC, đơn vị chịu trách nhiệm chính đầu tư xây dựng và thu phí hàng ngàn lượt phương tiện qua cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hiện nay./.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng