Tin tức

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh kiểm tra một số dự án ở huyện Bình Sơn

Thứ sáu, 22/10/2021 - 19:51

Sáng nay 22/10, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra các dự án tái định cư Vạn Tường, đập Cà Ninh và các công trình đập ngăn mặn ở huyện Bình Sơn.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan đã đi kiểm tra các dự án tái định cư Vạn Tường, đập Cà Ninh và các công trình đập ngăn mặn ở huyện Bình Sơn. (Ảnh: Mỹ An)
 
Riêng dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tạm dừng dự án vì có quá nhiều bất cập và tỉnh sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án trước khi có phương án xử lý tiếp theo.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã đi kiểm tra dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Khu tái định cư Vạn Tường ở xã Bình Hải. Dự án này được UBND tỉnh phê duyệt với tổng diện tích quy hoạch 26,62 ha, vốn đầu tư là 350 tỷ đồng để đáp ứng nhu cầu tái định cư cho hộ dân liên quan đến các dự án trong Khu kinh tế Dung Quất. Trong đó, giai đoạn 1 có quy mô hơn 21ha, vốn đầu tư 276 tỷ đồng được khởi công vào ngày 9/10/2021 và dự kiến hoàn thành vào tháng 10/2022. Theo chủ đầu tư dự án là UBND huyện Bình Sơn, đến thời điểm này đã bàn giao 5,8 ha cho đơn vị thi công và đang tiến hành lập các phương án bồi thường tiếp theo. Khó khăn dự án này là phần diện tích hơn 15ha đã kiểm kê, lập phương án bồi thường nhưng chưa có cơ sở trình thẩm định, phê duyệt vì UBND tỉnh chưa ban hành đơn giá cây cối, hoa màu.
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đánh giá cao sự chủ động, quyết liệt của lãnh đạo huyện Bình Sơn trong công tác chỉ đạo triển khai tổ chức khởi công, xây dựng dự án theo đúng cam kết của UBND huyện Bình Sơn với Chủ tịch UBND tỉnh là khởi công tháng 10/2021. Để triển khai thực hiện dự án đảm bảo đúng tiến độ và theo đúng cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh với người dân nằm trong vùng dự án bị giải tỏa, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh yêu cầu UBND huyện Bình Sơn tập trung đẩy nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Trên cơ sở đó, phê duyệt tiến độ thực hiện dự án theo kế hoạch hàng tháng để kiểm tra tiến độ thi công.

 

 
Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã đi kiểm tra dự án Khu tái định cư đập Cà Ninh. Dự án này được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt vào tháng 10/2014 với tổng mức đầu tư hơn 695 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Quy mô đầu tư xây dựng hạ tầng trên diện tích 70ha, với hơn 1 nghìn lô tái định cư do Ban quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Đến nay, giá trị thực hiện đạt khoảng 70% khối lượng hợp đồng, bố trí vốn 583 tỷ đồng. Dự án đang gặp khó khăn về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư.
 
Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra dự án Khu tái định cư đập Cà Ninh
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh cho rằng, việc triển khai dự án Khu tái định cư đập Cà Ninh quá chậm, làm ảnh hưởng đến nhu cầu tái định cư của người dân. Trong thời gian chờ hoàn thành toàn bộ dự án, Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương cho phép bố trí 400 lô giao tạm đất tái định cư cho người dân. Chủ tịch UBND tỉnh chỉ ra một số nguyên nhân làm cho dự án triển khai chậm và yêu cầu Ban Quản lý KKT Dung Quất cần rút kinh nghiệm để tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành Khu tái định cư Cà Ninh.

 

Dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước
 
Cũng trong sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước. Dự án này do Ban quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trước đây là chủ đầu tư nay là Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông. Dự án có tổng mức đầu tư gần 100 tỷ đồng với mục tiêu ngăn mặn, tạo nguồn cấp nước ngọt cho các doanh nghiệp ở Khu kinh tế Dung Quất. Sau 3 năm thi công, đến nay, dự án chỉ đạt khoảng 30% giá trị hợp đồng.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước thi công quá chậm và có nhiều bất cập.
 
Qua kiểm tra thực tế, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng dự án đập ngăn mặn Bình Nguyên và Bình Phước thi công quá chậm và có nhiều bất cập, nhất là tuyến giao thông kết hợp với đập ngăn mặn không kết nối giao thông. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu phải dừng thi công, xác định tạm dừng kỹ thuật trước mùa mưa bão để tránh thiệt hại gây ra và tỉnh sẽ thành lập đoàn thanh tra liên ngành để tiến hành thanh tra toàn diện dự án này. Trên cơ sở kết luận thanh tra, tỉnh sẽ có phương án tiếp theo.
 
Qua kiểm tra các dự án sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các chủ đầu tư nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung tháo gỡ khó khăn, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để các dự án đảm bảo tiến độ, sớm đưa vào hoạt động để phát huy hiệu quả./.
 
Tăng Thư (PTQ)
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng