Tin tức

Chăm sóc động vật mùa dịch tại Thảo Cầm Viên

Thứ hai, 18/10/2021 - 11:32

Thảo Cầm Viên Sài Gòn, ngôi nhà chung của gần 1.500 cá thể động vật quý hiếm, nơi vui chơi, giải trí văn hóa và giáo dục của nhiều thế hệ người dân TP.HCM và du khách. Mặc dù vẫn phải tạm thời đóng cửa để phòng chống dịch, thế nhưng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc các loài động vật tại đây vẫn luôn được duy trì và đảm bảo.


Chị Xuân Lan chăm sóc các con thú. 
 
Cũng như bao buổi sáng khác, chị Xuân Lan, nhân viên chăm sóc thú Thảo Cầm Viên Sài Gòn, bắt đầu ngày mới với công việc quen thuộc nơi chuồng thú.

Chị Nguyễn Thị Xuân Lan, nhân viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn, chia sẻ: 6h30 mình bắt đầu vô là mình đi quan sát vòng ngoài, rồi mình mới đi vô chuồng, mình thăm những con thú của mình xem sức khỏe thế nào,có linh hoạt hay không, cái gì khác thường mình sẽ báo lại thú y. Xong cái khâu quan sát rồi mình sẽ tới quét dọn, quét chuồng, quét xong một vòng sẽ sắp xếp thức ăn đặng cho ăn.

Khu vực chị Lan phụ trách gồm nhiều loài động vật như: trĩ sao, vượn cáo, rùa, kỳ nhông xanh,… Tùy vào đặc tính của từng loài mà khẩu phần ăn của chúng được chị Lan chuẩn bị, đong đếm kỹ lưỡng. 

 

Gần 1.500 cá thể động vật quý hiếm đang được nuôi dưỡng, bảo tồn tại Thảo cầm viên Sài Gòn.

-Chị Nguyễn Thị Xuân Lan, nhân viên Thảo Cầm Viên Sài Gòn, nói:bên khu chế biến người ta sẽ chở thức ăn tới cho mình, mình quan sát xem có cái chất lượng không. Chất lượng, số lượng đúng thì mình mới nhận và mình bắt đầu phân phát cho các khu chuồng. Có một số em thì rất là dễ ăn, một số em cũng bắt mình phải đút hay là kêu tới vậy đó, nhõng nhẽo.

Không chỉ chú trọng đến sức khỏe, vệ sinh, dinh dưỡng của thú nuôi, khi tới mùa sinh sản của các loài, nhân viên vườn thú còn trở thành “bà đỡ” cho thú mẹ và là “bảo mẫu” chăm sóc những con non.

Với gần 1.500 cá thể động vật quý hiếm đang được nuôi dưỡng, bảo tồn tại Thảo cầm viên Sài Gòn, công việc chăm sóc bầy thú ngày thường vốn dĩ đã vất vả, những tháng giãn cách xã hội lại càng khó khăn gấp bội.

Có thời điểm chỉ có 1/10 trong tổng số 300 nhân viên vườn thú làm việc. Việc cung cấp, vận chuyển thức ăn cho thú trong mùa dịch cũng gặp nhiều khó khăn. Chưa kể phải đảm bảo công tác phòng, chống dịch cho cả nhân viên lẫn thú nuôi.
 
-Ông Mai Khắc Trung Trực, Giám đốc Xí nghiệp Động vật, Thảo Cầm Viên Sài Gòn, cho biết:Không phải chỉ riêng cái đợt bệnh SARS-CoV-2 này mà mọi người làm đâu mà đồ bảo hộ là công ty trang bị từ giày, ủng, áo, khẩu trang, nón, đi ra vào các khu chuồng là phải dặm vào hố vôi, tổ chức công tác phun xịt thường xuyên, công tác phòng chống dịch được thực hiện xuyên suốt.

Lao đao trong suốt mùa dịch khi phải ngừng hoạt động, Thảo Cầm Viên Sài Gòn vẫn gồng mình xoay trở, nỗ lực hết mình, cùng sự tiếp sức của cộng đồng, để chăm lo bầy thú nuôi. Tinh thần trách nhiệm và tình yêu thương đối với động vật vẫn lan tỏa nơi vườn thú lâu đời bậc nhất thế giới này.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng