Tin tức

Khống chế dịch để phục hồi sản xuất kinh doanh

Thứ hai, 27/09/2021 - 20:05

Sáng nay 27/9, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp để cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn, Võ Phiên, Trần Phước Hiền và các thành viên Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp để cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Mỹ An)
 
Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh khẳng định, hiện tỉnh đã kiểm soát tốt dịch COVID-19. Trong thời gian tới, Quảng Ngãi sẽ thay đổi các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của trung ương và theo tình hình diễn biến dịch ở địa phương. Đó là sống chung an toàn với dịch COVID-19, khống chế dịch ở mức ít nhất để bắt đầu mở cửa, phục hồi sản xuất, kinh doanh.
 
Trong tuần qua, Quảng Ngãi ghi nhận 45 ca COVID-19, trong đó có 5 ca bệnh cộng đồng, giảm 107 ca so với tuần trước. Tổng số xét nghiệm trong 7 ngày qua là hơn 34.700 mẫu. Tình hình dịch trên địa bàn tỉnh đã cơ bản được kiểm soát. Quảng Ngãi đang ở mức nguy cơ do số F0 xác định được nguồn lây trong 14 ngày qua vượt tỷ lệ 1/100.000 người. Trên địa bàn tỉnh có 10/13 địa phương đang ở trạng thái “bình thường mới”. Thị xã Đức Phổ và huyện Bình Sơn là địa phương có “nguy cơ”. Riêng TP. Quảng Ngãi là địa phương “nguy cơ cao” với nhiều xã, phường xuất hiện ca bệnh trong 14 ngày qua. Tại xã Nghĩa An, 6 ngày qua không có ca bệnh mới, nhưng khả năng vẫn còn ca bệnh trong khu phong tỏa nên ngành y tế phối hợp với chính quyền địa phương triển khai lấy mẫu lần thứ 5 để đưa F0 ra khỏi cộng đồng. Quảng Ngãi đã hoàn thành tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 cho hơn 151.500 người, mũi 2 cho hơn 83.300 người. Trong đó, đã có hơn 90% giáo viên và hơn 80% công nhân trên địa bàn tỉnh được tiêm phòng.
 
Đánh giá về diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Đặng Văn Minh cho rằng, các biện pháp phòng, chống dịch của tỉnh trong thời gian qua đã đi đúng hướng và đạt kết quả tốt qua đánh giá cấp độ và tiêu chí Bộ Y tế đã ban hành. Đến thời điểm này Quảng Ngãi đã kiểm soát tốt dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Theo các tiêu chí quy định của Bộ Y tế đã ban hành, trên địa bàn tỉnh hiện chỉ có 1/173 xã có nguy cơ rất cao là xã Nghĩa An, 13/173 xã nguy cơ cao (thành phố có 10 xã, phường và huyện Bình Sơn có 03 xã); 07/13 xã nguy cơ và 152/173 xã bình thường mới. Không huyện nào thuộc nhóm nguy cơ rất cao; có 01 địa phương là Thành phố Quảng Ngãi thuộc nhóm nguy cơ cao; có 02/13 địa phương thuộc nhóm nguy cơ là thị xã Đức Phổ và huyện Bình Sơn; có 10/13 địa phương thuộc nhóm bình thường mới. Đối với cấp tỉnh thì tỉnh ta ở mức nguy cơ do có phát sinh F0 xác định được nguồn lây trong 14 ngày vượt  tỷ lệ 1/100.000 dân và được đánh giá ở cấp độ 1.
 
Về hoạt động của Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh, kể từ khi thành lập, bộ máy hoạt động của Trung tâm rất tốt, các thành viên Trung tâm Chỉ huy hoạt động tích cực trong công tác phòng, chống dịch. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, trong thời gian qua, dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh đã đáp ứng tất cả các yêu cầu nguồn lực về kinh phí, cơ sở vật chất cho công tác phòng, chống dịch. Cùng với đó, dưới sự chỉ đạo của Lãnh đạo tỉnh, các cơ quan, ban ngành đã triển khai việc tổ chức đón công dân từ các tỉnh vùng dịch, đặc biệt là các thai phụ trở về quê có điều kiện được chăm sóc sức khỏe tốt hơn, được xã hội đánh giá cao.

 

Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Đặng Văn Minh phát biểu kết luận tại cuộc họp
 
Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, tình hình hiện nay đã thay đổi cho nên công tác chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác phòng, chống dịch phải thay đổi cho phù hợp. Tinh thần của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Quốc gia trong phòng chống dịch thời gian tới là không còn “zero- Covid” mà phải sống chung với COVID nên tỉnh Quảng Ngãi phải có giải pháp và ứng phó mới phù hợp với điều kiện thực tế hiện nay. Đó là khống chế dịch ở mức độ ít nhất để bắt đầu mở cửa, phục hồi kinh doanh, sản xuất theo lộ trình phù hợp, tránh tâm lý chủ quan.
 
Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất cách ly y tế tập trung từ 14 ngày nâng lên 21 ngày đối với các trường hợp F1. Yêu cầu Sở Y tế cung cấp đầy đủ thông tin hướng dẫn của Bộ Y tế và tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các nội dung liên quan đến việc cách ly y tế tại nhà. Chủ tịch yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan chấn chỉnh, khắc phục tình trạng xử lý rác thải tại các khu phong tỏa, các chốt kiểm soát y tế, khu cách ly tập trung; khẩn trương chi trả tiền cho lực lượng tuyến đầu và các Trung tâm Y tế để chi lương cho cán bộ công nhân viên vì thời gian qua tỉnh huy động để phòng, chống dịch.
 
Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, tỉnh chỉ cấm hoạt động cảng cá, bến cá còn bến neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vẫn hoạt động để tiếp nhận tàu thuyền và ngư dân khi có thiên tai, bão lũ xảy ra nhưng các địa phương bố trí ngư dân khi lên bờ hợp lý, đảm bảo phòng chống dịch. Về tiêm vắc xin, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Bộ Y tế đã có quyết định phân bổ 361.364 liều cho tỉnh Quảng Ngãi; thực tế đã tiếp nhận được 262.164 liều. Đến thời điểm này, tỉnh đã tiêm được 151.569 mũi 1 và 83.364 người mũi 2. Số vắc xin tỉnh được nhận so với dân số của tỉnh còn rất ít; vì vậy, mong người dân chia sẻ với tỉnh. Việc tiêm vắc xin được thực hiện theo thứ tự ưu tiên theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế./.
 
Tăng Thư (PTQ)
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng