Tin tức

Chuyên gia Nga đánh giá cao vai trò tích cực của Việt Nam trên trường quốc tế

Thứ bảy, 25/09/2021 - 15:22

Bình luận về bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc, Bà Valeria Vershinina (Va-le-ri-a Vơ-xi-ni-na) - chuyên gia thuộc Trung tâm ASEAN, Học viện Ngoại giao Moskva đã đánh giá cao vai trò và cách tiếp cận của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề quốc tế cũng như triển vọng phối hợp hành động Việt – Nga trên các diễn đàn đa phương.

Bà Valeria Vershinina - chuyên gia thuộc Trung tâm ASEAN, Học viện Ngoại giao Moskva
 
Theo chuyên gia Nga, bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nổi lên ba điểm đáng chú ý: Một là để đấu tranh có hiệu quả với sự lây lan của đại dịch COVID-19, trước hết cần sự nỗ lực chung của tất cả các quốc gia, đặc biệt là trong vấn đề sản xuất vaccine và khả năng tiếp cận vaccine. Hai là lời kêu gọi của Chủ tịch nước Việt Nam về thúc đẩy hợp tác quốc tế để giải quyết “vấn đề COVID-19 không biên giới” là hoàn toàn hợp lý. Thứ ba, cách tiếp cận “biến thách thức thành cơ hội” cùng những đề xuất lãnh đạo Việt Nam đưa ra cho thấy cách ứng xử có trách nhiệm đối với các vấn đề toàn cầu. 

Bà Valeria Vershinina - chuyên gia thuộc Trung tâm ASEAN, Học viện Ngoại giao Moskva (MGIMO) nói : Việt Nam là một thành viên quan trọng và tích cực của cộng đồng quốc tế. Các hoạt động của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được đánh giá cao bởi tính đa dạng và hiệu quả. Việt Nam đã làm tốt vai trò điều phối giữa một tổ chức khu vực như ASEAN và LHQ. Nói cách khác, Việt Nam đã là một thành viên giàu kinh nghiệm và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, có khả năng đề xuất và thực hiện các sáng kiến khác nhau trong cuộc chiến chống lại các thách thức và mối đe dọa toàn cầu.

Đánh giá về triển vọng hợp tác Việt – Nga trên các diễn đàn quốc tế, chuyên gia của Học viện Ngoại giao Moskva cho rằng Việt Nam và LB Nga đồng quan điểm trong nhiều vấn đề khu vực và quốc tế. Cả hai duy trì đối thoại trên nhiều diễn đàn khác nhau, và đều ủng hộ việc củng cố vai trò trung tâm và sự điều phối của LHQ trong các vấn đề quốc tế./.

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng