Tin tức

Việt Nam và Mỹ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp

Thứ sáu, 24/09/2021 - 11:55

Ngày 22/9, thủ đô Washington, Mỹ, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Quốc Doanh và Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Hội đồng Ngũ cốc Mỹ Ryan LeGrand đã chứng kiến lễ ký Biên bản ghi nhớ hợp tác kỹ thuật giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Hội đồng Ngũ cốc Mỹ, cũng như giữa doanh nghiệp hai nước.Việt Nam và Mỹ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp
 
Thứ trưởng Bộ NN&PTNN Lê Quốc Doanh khẳng định việc ký Bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên tiếp tục khẳng định mối quan hệ đối tác bền chặt, đem lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và người tiêu dùng trong nước cũng như định hướng cho các hoạt động hợp tác trong thời tới, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi và nhiên liệu sinh học. Trong thời gian qua, thương mại nông sản giữa hai nước tăng trưởng ổn định.

Việt Nam là một trong những thị trường thức ăn chăn nuôi phát triển nhanh nhất trên thế giới và là một nước nhập khẩu lớn ngô và các loại ngũ cốc.Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, Việt Nam từ vị trí thứ 16 đã trở thành nhà nhập khẩu ngô lớn thứ 3 trên thế giới.

Ông Nguyễn Đỗ Tuấn Anh, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNN, nói: Mỹ và Việt có nhiều tiềm năng hợp tác cũng như nhiều dư địa để trao đổi thương mại với nhau, đặc biệt trong các mặt hàng nông nghiệp. Các mặt hàng nông sản giữa hai nước có tính bổ trợ lẫn nhau chứ không có tính cạnh tranh và thay thế lẫn nhau. Mỹ có thể cung cấp cho Việt Nam nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như ngô, đậu tương, lúa mì, ngược lại Việt Nam lại có các sản phẩm như gỗ và thủy sản.

Chủ tịch Hội đồng Ngũ cốc Mỹ Ryan LeGrand cho rằng Mỹ và Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững với nhiều giải pháp cụ thể trong lĩnh vực nông nghiệp. Mặt hàng có thể giúp cân bằng thương mại giữa hai nước là nhiện liệu ethanol bởi Việt Nam là một khách hàng tiềm năng.  Ông LeGrand cho biết trong cuộc tiếp kiến Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết chính phủ Việt Nam sẽ xem xét giảm thuế một số mặt hàng từ Mỹ như ngô, lúa mì và thịt lợn.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng