Tin tức

Những kỳ Olympic bị dịch bệnh hoành hành

Thứ ba, 27/07/2021 - 09:05

Sau hơn một năm bị hoãn bởi đại dịch COVID-19, Olympic Tokyo đang diễn ra trong bối cảnh hết sức thận trọng. Đây là kỳ thế vận hội gian nan nhất từ trước đến nay bởi làn sóng COVID-19 trên toàn cầu vẫn chưa hạ nhiệt. Nhìn lại lịch sử, cũng đã có nhiều kì Olympic phải đương đầu với hoàn cảnh dịch bệnh chồng chất khó khăn.Olympic 1920 tại Bỉ.
 
Năm 1920, khi cả thế giới phải đối mặt với đại dịch cúm Tây Ban Nha hoành hành, khoảng 2.600 vận động viên đã tập trung tại Antwerp, Bỉ để tranh giải trong thế vận hội mùa hè lần thứ 7.

Dù diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh và quốc gia chủ nhà phải đối mặt với thiếu thốn cơ sở vật chất sau Thế chiến I, Olympic 1920 vẫn diễn ra suôn sẻ mà không có bất kỳ sự cố lớn nào. Cũng bởi vậy mà kỳ thế vận hội này được ví như biểu tượng của hy vọng và sự thống nhất hậu chiến tranh, hậu đại dịch.
 
Đến năm 2010, thế vận hội mùa đông tại Vancouver diễn ra trong sự nghiêm ngặt của công tác phòng, chống dịch cúm lợn H1N1. Khoảng 6.000 vận động viên, huấn luyện viên, trọng tài và quan chức từ 86 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới vẫn tham dự kì Olympic này.

 

Olympic 2021 tại Canada.

Phương châm "vì sức khỏe cộng đồng" được đặt lên hàng đầu. Khán giả và vận động viên không thể tiêm vaccine ngừa virus H1N1 đều được chích ngừa miễn phí ngay tại sân vận động. Cuối cùng, thế vận hội kết thúc mà không có bất kỳ vận động viên nào mắc H1N1.
 
Thế vận hội mùa hè Olympic 2016 đã diễn ra tại Brazil trong bối cảnh quốc gia Nam Mỹ này đang phải đối mặt với sự lây lan của virus Zika. Lúc bấy giờ, Brazil đã vấp phải nhiều chỉ trích khi tổ chức thế vận hội tại Rio de Janeiro - thành phố xếp thứ 2 về mức độ chịu ảnh hưởng của virus Zika. Rất nhiều người hâm mộ và cả những VĐV nổi tiếng đã từ bỏ cuộc thi do lo ngại dịch bệnh. 
 
Thế vận hội mùa đông 2018 tại Hàn Quốc cũng gặp tình trạng tương tự khi diễn ra sau đợt norovirus gây đau bụng, nôn mửa và tiêu chảy bùng phát.

Nước chủ nhà đã huy động 900 binh lính quân đội để đảm nhiệm công tác an ninh tại 20 khu vực thi đấu. Ban tổ chức Olympic tại Hàn Quốc cũng tiến hành lấy mẫu kiểm tra nguồn nước và quy trình chuẩn bị đồ ăn để truy vết virus, đồng thời phát tờ rơi nêu cụ thể cách phòng tránh lây nhiễm virus cho tất cả mọi người tham dự sự kiện thể thao này.

Rất may không có vận động viên nào bị nhiễm bệnh trong sự kiện này./.
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng