Tin tức

Eiderdown - loại lông vũ đắt nhất thế giới

Thứ ba, 27/07/2021 - 07:50

Cứ mỗi khi hè đến, người dân trên hòn đảo hẻo lánh ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Iceland lại tất bật tìm kiếm và thu hoạch những chiếc lông vũ của loài vịt biển Eider, còn gọi là eiderdown . Không chỉ là loại sợi tự nhiên ấm nhất trên hành tinh, eiderdown còn là một nguồn nguyên liệu tự nhiên vô cùng quý hiếm để làm ra những chiếc chăn lông vũ đắt đỏ nhất thế giới.



Loài vịt biển Eider.
 
Eiderdown là lớp lông nhung mềm mịn của vịt biển Eider, giúp bảo vệ chúng khỏi cái giá lạnh của vùng cực Bắc. Vào mùa sinh sản, phần lông này rụng một cách tự nhiên và vịt mái thường sử dụng nó để xây tổ. Từ tháng 5 trở đi, loài vịt Eider thường đến làm tổ dọc theo bãi biển thưa thớt dân cư và dồi dào lượng rong biển để nuôi vịt con.
 
Cũng bởi vậy mà cứ vào mùa Hè, người dân trên đảo Bjarneyjar lại tìm kiếm những chiếc lông nhung mà loài vịt này để lại. Sau khi thu hoạch, những chiếc lông Eiderdown sẽ trải qua nhiều công đoạn xử lý từ phơi khô, sấy ở 120 độ C trong nhiều giờ đến tách sợi, khử trùng...
 
Không chỉ mềm và nhẹ, lông vịt biển Eider còn ấm áp vào mùa đông và mát lạnh vào mùa hè.
Do sản lượng lông eiderdown được khai thác trung bình mỗi năm trên toàn thế giới chưa đến 4 tấn nên giá một chiếc chăn đơn chứa 800g lông eiderdown cũng có giá lên tới hơn 5.000USD.  

 

Lông vịt biển Eider. 
 
Để bảo vệ loài vịt có bộ lông quý hiếm này, kể từ năm 1847, Iceland đã ban hành quy định cấm mọi hành vi săn bắt và lấy trứng của chúng./.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng