Tin tức

Nơi xoa dịu nỗi đau chiến tranh của các thương, bệnh binh

Thứ hai, 26/07/2021 - 10:00

Nhằm thực hiện tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc tốt các thương, bệnh binh và người có công, nhiều năm qua trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan (xã Đồng Phong, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) đã không ngừng đổi mới công tác quản lý, điều trị để vừa chăm sóc tốt sức khỏe cho các thương, bệnh binh, vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

 

Nơi xoa dịu nỗi đau chiến tranh của các thương, bệnh binh
 
Tiền thân là Trại Điều dưỡng thương binh C, được thành lập từ tháng 6 năm 1965, Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Nho Quan có chức năng chăm sóc, phục hồi sức khỏe và thực hiện các chế độ chính sách cho thương, bệnh binh nặng và con em thương, bệnh binh bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Hiện trung tâm đang chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị cho 139 người, trong đó có 71 thương, bệnh binh nặng của 22 tỉnh, thành trong cả nước.
 

Thương binh Đặng Quốc Hiển, Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan, Ninh Bình
 
Thương binh Đặng Quốc Hiển, Trung tâm điều dưỡng thương binh Nho Quan, Ninh Bình nói: Đội ngũ y bác sĩ nhiệt tình phục vụ đêm ngày, nhiều lúc anh em chúng tôi lên cơn đập phá, không quản ngày đêm động cái là anh em, chị em có mặt để giúp đỡ chúng tôi, nói chung điều trị sức khỏe cho chúng tôi hiện tạm thời ổn định.

 
 
Mỗi bệnh nhân ở đây đều được thăm khám hàng ngày, điều trị theo phác đồ riêng. Có những bệnh nhân mang trong mình di chứng của vết thương cột sống, gây teo cơ, cụt chân hay bị mắc bệnh hoang tưởng nên mọi sinh hoạt hàng ngày đều nhờ vào sự chăm sóc giúp đỡ của các cán bộ y, bác sĩ.

 

Bác sĩ Phạm Thị Hoa, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, Ninh Bình
 
Bác sĩ Phạm Thị Hoa, Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, Ninh Bình chia sẻ: Chúng tôi coi trung tâm như là nhà của mình và các bác như người thân của chúng tôi vậy. Các bác bị tâm thần nên rất khó tính, sau đó các bác còn mắc nhiều bệnh nên càng khó tính hơn. Nhưng chúng tôi cũng nghĩ rằng các bác đã hy sinh cả cuộc đời ở chiến trường nên chúng tôi bao giờ cũng nghĩ rằng chúng tôi phải hết sức chăm sóc các bác để các bác được đầy đủ, và làm bằng cái tâm của mình để các bác đỡ thiệt thòi.

 
 
Bằng tấm lòng tri ân, sự trân trọng và trách nhiệm của thế hệ trẻ với những người lính năm xưa, dù vất vả, áp lực, nhưng tập thể cán bộ, y bác sĩ và điều dưỡng viên của trung tâm luôn đoàn kết, khó khăn, tận tụy với công việc.

 

Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy, PGĐ Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, Ninh Bình
 
Bác sĩ Nguyễn Thị Thủy, PGĐ Trung tâm Điều dưỡng thương binh Nho Quan, Ninh Bình nói: Thời gian vừa qua tình hình dịch Covid-19 rất phức tạp trung tâm đã có những phương pháp áp dụng thực hiện nghiêm thông điệp 5K tại đơn vị cũng như tại gia đình khi làm vệc. Trong công tác điều trị, trung tâm đã áp dụng 1 số thuốc điều trị theo phác đồ mới được sản xuất tại Việt Nam, áp dụng cho điều trị mặt bệnh tâm thần, đã kiểm soát mặt bệnh tâm thần tương đối tốt.

 
 
Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các cấp chính quyền, điều kiện, cơ sở vật chất của trung tâm ngày càng được cải thiện, tuy nhiên, Trung tâm cũng cần được quan tâm trang bị thêm các thiết bị phục vụ cho phục hồi chức năng để đảm bảo chăm sóc tốt hơn nữa cho các thương, bệnh binh và nạn nhân chất độc da cam Dioxin./.


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng