Tin tức

Đánh giá đề án chính sách khuyến khích hộ nghèo

Thứ tư, 07/04/2021 - 10:50

Sáng nay, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì buổi làm việc với Sở Lao động –Thương binh và Xã hội và các ngành, địa phương liên quan về nội dung Đề án thí điểm chính sách khuyến khích hộ nghèo tạo ra nhiều sản phẩm có giá trị để tăng thu nhập và vươn lên thoát nghèo bền vững sau 3 năm thực hiện ở huyện Sơn Tây và Trà Bồng. Dự họp có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Phiên, Trần Phước Hiền.Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì buổi làm việc với Sở Lao động –Thương binh và Xã hội .Ảnh: Thanh Trung
 
 Theo Sở Lao động –Thương binh và Xã hội, sau 3 năm thực hiện Đề án này tại 2 huyện Sơn Tây và Trà Bồng đã có hơn 2.000 lượt hộ nghèo hưởng ứng phong trào lao động sản xuất và tạo ra nhiều sản phẩm tăng thu nhập cho gia đình. Thu nhập bình quân đầu người của những hộ tham gia  từ năm 2018 đến năm 2020 đã tăng lên đáng kể. Nếu năm 2018 là 7-8 triệu đồng/người thì đến năm 2020 đã tăng lên từ 20-22 triệu đồng/người/năm. Tổng kinh phí thực hiện Đề án gần 2,9 tỷ đồng. Theo đánh giá, qua 3 năm thực hiện Đề án đã cơ bản đáp ứng được mục tiêu là tạo động lực cho hộ nghèo tự vươn lên thoát nghèo bền vững, từng bước xóa bỏ tình trạng người nghèo không chủ động gia tăng, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo thu nhập cho hộ gia đình vươn lên thoát nghèo bền vững.

   Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng văn Minh cho rằng, qua 3 năm thực hiện Đề án này bước đầu đã hỗ trợ thành công cho các hộ dân thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, chính sách này bộc lộ nhiều vấn đề không mang tính bền vững. Nếu tiếp tục thực hiện chính sách này thì không mang tính bao quát của cả cộng đồng, không lan tỏa cao. Vì vậy, phải tìm hướng đi mới để giảm nhanh tỉ lệ hộ nghèo ở các huyện miền núi. Trong đó, nhà nước chỉ định hướng, dẫn dắt, cốt lõi vẫn là sự nâng cao nhận thức tự vươn lên thoát nghèo, không trông chờ, ỷ lại đầu tư của nhà nước.

Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, tỉnh không thể ban hành chính sách khi chưa thể cân đối được nguồn lực và yêu cầu, Sở Lao động –Thương binh và Xã hội nghiên cứu xây dựng Đề án theo hướng đặt hàng cho các tổ chức đoàn thể  xuống hướng dẫn, hỗ trợ người dân thoát nghèo. Tỉnh sẽ hỗ trợ ngân sách thực hiện Đề án theo phương thức này./.

 
Tăng Thư
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng