Tin tức

Tìm lại được bộ giáp quý sau 40 năm "lưu lạc"

Thứ sáu, 05/03/2021 - 08:11

Tin vui cho những nhà sưu tầm và yêu thích những đồ cổ có giá trị lịch sử, vừa qua bảo tàng Louvre ở thủ đô Paris của Pháp đã tìm lại được một bộ mũ và áo giáp nạm vàng và bạc từ thời kỳ Phục hưng sau gần 40 năm tác phẩm này bị đánh cắp.

 

Tìm lại được bộ giáp quý sau 40 năm "lưu lạc"
 
Trong thông báo ngày 3/3, ban quản lý bảo tàng cho biết một chuyên gia về khí tài cổ đã trình báo về hiện vật trên với cảnh sát sau khi ông được mời đến một gia đình ở thành phố Bordeaux hồi 1/2021 để cố vấn về quyền thừa kế. Trong bộ sưu tập đồ cổ của gia đình này, ông đặc biệt lưu tâm chiếc mũ giáp và áo giáp sang trọng nói trên. Cảnh sát sau đó đã xác định được rằng các hiện vật này có tên trong hệ thống dữ liệu về các tác phẩm nghệ thuật bị đánh cắp.
 
Ông Jean-Luc Martinez - Giám đốc bảo tàng Louvre, nói: “Văn phòng Trung ương về Tài sản Văn hóa giới thiệu hai mảnh thuộc bộ áp giáp thời Phục hưng của Ý, một chiếc mũ và áo giáp ngực là những đồ vật rất quý được dát vàng và bạc. Đây là những hiện vật đặc biệt thuộc bộ sưu tập của Nam tước de Rothschild.”
 
Chúng đã biến mất khỏi Bảo tàng Louvre từ ngày 31/5/1983 một cách bí ẩn. Hiện các công tố viên thành phố Bordeaux đang tiến hành điều tra bộ mũ và áo giáp đã trở thành tài sản sở hữu của gia đình trên như thế nào.
 
Ông Frédéric Malon - Phó giám đốc phụ trách chống tội phạm có tổ chức tại DCPJ, cho biết: “Một nhà nhà đấu giá đã tư vấn từ chuyên gia về cổ vật quân sự ở Bordeaux để kiểm định hai hiện vật này, và trong lần kiểm tra này, chuyên gia về cổ vật đã nghi ngờ và liên hệ với Văn phòng Trung ương về Tài sản Văn hóa để kiểm tra cơ sở dữ liệu của hiện vật và tìm ra nguồn gốc bất hợp pháp, thực tế là những đồ vật này đã bị đánh cắp vào năm 1983.”
 
Bộ mũ và áo giáp nói trên được cho là đã được chế tạo ở Milan (Italy) trong giai đoạn từ năm 1560-1580. Những hiện vật này được gia đình Rothschild tặng cho Bảo tàng Louvre vào năm 1922.
 
Ông Philippe Malgouyres - Phụ trách các di sản nghệ thuật tại Bảo tàng Louvre, nói: “Đây là những vũ khí đáng giá, được chế tác với kỹ thuật điêu luyện, có giá trị tương đương với một chiếc ô tô sang trọng ngày nay. Vào thế kỷ 16, vũ khí đã được coi là những tác phẩm nghệ thuật rất xa xỉ. Người ta coi áo giáp là một vật trang trí, chứ không tính đến công dụng thực sự của nó”.
 
Theo hệ thống dữ liệu của Pháp, hiện có 100.000 tác phẩm nghệ thuật đã bị đánh cắp trên toàn cầu. Riêng trong năm 2020, con số này là 900 hiện vật.
 
Louvre là bảo tàng đón tiếp nhiều khách ghé thăm nhất thế giới. Vụ trộm xảy ra gần đây nhất tại bảo tàng này là vào năm 1998. Tác phẩm bị đánh cắp là một bức chân dung do nghệ sĩ người Pháp thế kỷ 19 Jean-Baptiste Camille Corot vẽ./.
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng