Tin tức

Vai trò của Đại biểu HĐND là người dân tộc thiểu số

Thứ hai, 01/03/2021 - 14:30

Đến thời điểm này, các huyện của tỉnh Phú Yên, đã tổ chức xong Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp. Ở huyện miền núi Sông Hinh, nơi có tới 21 dân tộc thiểu số cùng sinh sống, chất lượng và cơ cấu số lượng đại biểu là người dân tộc thiểu số luôn được chú trọng. Điều này xuất phát từ thực tế trong nhiệm kỳ qua những đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã là người dân tộc thiểu số đã thể hiện được trách nhiệm đối với những nguyện vọng, tâm tư chính đáng của cử tri.

 

 
Cánh đồng lúa nước rộng hơn 4,4 hecta, cùng hệ thống thủy lợi dẫn nước về từ sông Ba, với các tuyến kênh nội đồng được bê tông hóa... ở buôn Học, xã Ea Lâm là một trong rất nhiều những dự án, được huyện Sông Hinh đầu tư, xuất phát từ nguyện vọng của cử tri được kiến nghị tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân. Nhờ cánh đồng lúa này, từ năm 2019 đến nay hơn 1.000 hộ dân ở xã Ea Lâm đã chủ động được nguồn lương thực, thoát khỏi cảnh thiếu đói giáp hạt.
 

Chị Ksor  H’ Đao, buôn Bai, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên
 
Chị Ksor  H’ Đao, buôn Bai, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, nói: “Có ruộng rồi, cán bộ xã, cán bộ nông nghiệp lại hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, thuốc trừ sâu. Từ đây bà con có điều kiện phát triển kinh tế”.

 

Ông K’So Y Đen, Bí thư Đảng ủy xã Ea Lâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Ea Lâm
 
Ông K’So Y Đen, Bí thư Đảng ủy xã Ea Lâm, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên, cho biết: “Sau khi tiếp xúc cử tri, bà con phản ánh nhiều nguyện vọng chính đáng phù hợp. Với vai trò người đứng đầu cấp ủy và đại biểu Hội đồng nhân dân, mình rất lo lắng. Thời điểm này thủy lợi ở xã Ea Lâm đã đầu tư khang trang, kinh tế phát triển nên trước mắt và lâu dài bà con rất phấn khởi, tin tưởng vào Đảng và Nhà nước”.

 
 
Sông Hinh là huyện miền núi thuộc diện 30a. Ở đây có tới 21 dân tộc thiểu số cùng nhau sinh sống. Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, cơ cấu số lượng đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện có 35% đại biểu là người dân tộc thiểu số. Từ hiệu quả thực tiễn trong việc phát huy vai trò, trách nhiệm của các đại biểu là đồng bào dân tộc thiểu số, trong nhiệm kỳ tới, Ủy ban bầu cử huyện Sông Hinh đã nâng tỉ lệ này lên 50%.

 
 
Câu chuyện từ xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, cho thấy: Ở đâu chú trọng đến chất lượng đại biểu để cử tri lựa chọn được người có trách nhiệm, dám nói và dám làm thì tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân sẽ được giải quyết. Đổi thay của nhiều buôn, làng vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Sông Hinh hôm nay đã khẳng định kết quả lựa chọn của cử tri trong 5 năm trước./.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng