Video

Covid-19 và 365 ngày thầy thuốc

Thứ bảy, 27/02/2021 - 16:52

Hôm nay 27/2, kỉ niệm 66 năm ngày thầy thuốc Việt Nam. Nếu như năm 2020 là năm toàn ngành phải tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 mới bùng phát khi đó, thì năm 2021 là năm đáng nhớ của các thầy thuốc khi có đến 365 ngày được cả thế giới tôn vinh. Đó là tổ chức Y tế thế giới WHO chính thức chọn năm 2021 là Năm quốc tế của thầy thuốc trên toàn thế giới.


Ngày thầy thuốc năm nay là năm thứ 2 liên tiếp các nhân viên Y tế không có ngày Lễ kỉ niệm mà thay vào đó tất cả đang căng mình để phòng chống dịch COVID-19 tái bùng phát. Tại các chốt kiểm tra y tế bất kể ngày hay đêm, nắng hay mưa những chiến sĩ áo trắng luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, y đức, bám chốt, kiểm soát kĩ không để sót các yếu tố dịch tễ nguy hiểm, mang lại sự bình yên, an toàn cho người dân.
 

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt tại chốt kiểm tra y tế. Ảnh: Trường Thịnh
 
Ca trực của 2 nhân viên Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng tại chốt kiểm tra y tế trên quốc lộ 1, đoạn qua Dốc Sỏi, huyện Bình Sơn bắt đầu từ 7 giờ sáng.

Chốt kiểm tra y tế được đặt bên lề sát đường quốc lộ. Dưới cái nắng ban ngày và trong trang phục bảo hộ phòng dịch rất nóng bức, khó chịu nhưng các chiến sĩ áo trắng trực chốt phải làm việc liên tục suốt ca trực 12 tiếng đồng hồ. Đó là chưa kể đến yếu tố nguy cơ lây nhiễm cao vì nhân viên y tế trực chốt là người tiếp xúc với nhiều người, trong đó có cả những trường hợp có yếu tố dịch tễ đi từ vùng có dịch COVID-19.

Khó khăn, vất vả và nguy hiểm nhưng với trách nhiệm được giao, những chiến sĩ áo trắng trên mặt trận chống dịch vẫn bám sát chốt, kiểm tra chặt chẽ quyết không để lọt bất kì trường hợp có yếu tố dịch tễ nào xâm nhập vào địa bàn. Y sĩ Nguyễn Danh, Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng chia sẻ: với trách nhiệm của một người thầy thuốc, người chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, tuyến đầu trong phòng chống dịch bệnh nên cố gắng và phát huy hết tinh thần, trách nhiệm của người thầy thuốc để bảo vệ sức khỏe cho nhân dân và phòng dịch bệnh COVID-19, mong rằng dịch bệnh càng ổn định để người dân làm ăn, sinh sống và phát triển kinh tế.

Ở cửa ngõ chính phía Bắc của tỉnh, lượng người qua chốt sau Tết vẫn khá đông. Hơn lúc nào hết, đây là thời điểm không thể chủ quan lơ là để dịch bệnh có cơ hội xâm nhập vào tỉnh. Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, các chiến sĩ áo trắng không quản gió mưa hay ngày đêm, túc trực 24/24 giờ, tất cả vì mục tiêu không để dịch xâm nhập vào địa bàn. Dịp Tết Nguyên đán vừa qua là kỷ niệm khó quên với nhiều cán bộ y tế, bởi các anh chị đã gác lại niềm vui riêng, bỏ lỡ giây phút đoàn viên cùng gia đình để thực hiện nhiệm vụ, cắm chốt xuyên Tết, vì sự an toàn của mọi nhà. Cử nhân y tế Đoàn Viết Liêm, Trung tâm Y tế huyện Trà Bồng cho biết: Từ 29 Tết tới giờ, chúng tôi thay tua nhau trực. Cứ 12 tiếng lại đổi tua. Tua thứ nhất là từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối và tua thứ 2 từ 7 giờ tối đến 7 giờ sáng hôm sau.

Với nhân viên y tế là nam giới, nhiệm vụ cắm chốt kiểm dịch đã vất vả thì với chị em phụ nữ đảm nhận công việc này càng thêm nhiều phần khó khăn. Y sĩ Đoàn Thị Phi Lựu, Trạm Y tế xã Bình Chánh, huyện Bình Sơn tham gia cắm chốt kiểm dịch trên tuyến đường ven biển Kỳ Hà - Bình Sơn từ 29 Tết đến nay. Dù không thể đón cái Tết trọn vẹn cùng gia đình nhưng bù lại, sự chia sẻ, động viên từ những cán bộ, chiến sĩ cùng làm nhiệm vụ tại chốt, sự thăm hỏi, quan tâm của chính quyền và người dân đã trở thành động lực để các chiến sĩ áo trắng vững tin trên mặt trận chống dịch.

Bữa cơm muộn ngay bên đường ven biển. Nỗi vất vả và sự khắc nghiệt của thời tiết, những chiến sĩ áo trắng vẫn kiên cường cùng đồng đội bám chốt, làm nhiệm vụ. Y sĩ Đoàn Thị Lựu kể: Mình là nữ nên trực đêm cũng hơi khó khăn vì có con nhỏ, nhưng mình cũng sắp xếp được. Mình gởi con cho bà ngoại, có hôm gửi cho nội ra đây trực và ra đây cũng có mấy anh bộ đội, công an cùng động viên nhau để hoàn thành ca trực.

Dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp và nhiệm vụ của những chiến sĩ áo trắng vẫn còn rất vất vả. Một lần nữa nhân ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 xin chúc các thầy thuốc thêm nhiều sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ chống dịch và chăm sóc sức khỏe nhân dân.
Thục Uyên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng