Tin tức

Tập huấn kiểm tra, giám sát công tác bầu cử

Thứ ba, 23/02/2021 - 14:50

Sáng nay, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến với 63 tỉnh, thành trong cả nước tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị tại điểm cầu Quảng Ngãi có Trưởng ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Thanh An.

 

Hội nghị trực tuyến tập huấn công tác kiểm tra, giám sát bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa 15 và Đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.
Ảnh:Phúc Hảo.
 
Theo qui định của Luật Bầu cử, công tác của Mặt trận Tổ quốc các cấp trong bầu cử bao gồm 6 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện quyền giám sát việc bầu cử thông qua việc cử đại diện của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tham gia các đoàn giám sát hoặc tự mình tổ chức các đoàn giám sát thực hiện các công việc bầu cử. Để thực hiện tốt việc giám sát bầu cử, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị MTTQ các cấp cần dựa vào dân, lắng nghe ý kiến của dân, phát huy thế mạnh tai, mắt nhân dân, của các thành viên của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng và phối hợp với các tổ chức thành viên của mặt trận trong việc xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh theo chức năng, quyền hạn của mình để nắm bắt tình hình, kết quả tổ chức, triển khai công tác bầu cử tại địa phương; đồng thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, những vi phạm pháp luật về bầu cử (nếu có) để hướng dẫn hoặc đề xuất với cơ quan, tổ chức, cá nhân, có thẩm quyền có biện pháp khắc phục kịp thời. MTTQ các cấp cần phấn đấu hoàn thành tốt các bước của quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp; tích cực vận động nhân dân thực hiện dân chủ ở cơ sở và giám sát chặt chẽ các bước tiến hành quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử ĐBQH và HĐND các cấp, đặc biệt là công tác giám sát bầu cử và vận động nhân dân trực tiếp giám sát bầu cử, góp phần đảm bảo cho cuộc bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật, an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của nhân dân. /.
 
Mai Hạnh 
 
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng