Tin tức

Nghệ An tinh gọn các lễ hội truyền thống

Thứ hai, 22/02/2021 - 14:53

Từ bao đời nay, lễ hội đã trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa cộng đồng người Việt. Cứ mỗi độ tết đến, xuân về, ở Nghệ An các lễ hội lại diễn ra khắp nơi. Năm nay dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp nên các lễ hội ở Nghệ An được tổ chức gọn nhẹ nhưng vẫn đảm bảo sự trang trọng, mang bản sắc vùng, miền.

 

 
Những ngày đầu xuân, Khu lăng mộ Vua Mai, huyện Nam Đàn luôn thu hút người dân muôn nơi đến thắp hương để tưởng nhớ công đức vua Mai và nghĩa quân của ngài.
 
 
Chị Nguyễn Thị Thùy, Phường Vinh Tân, TP. Vinh, Nghệ An, chia sẻ: ”Tôi đến đây với lòng thành để thấy tâm hồn thanh thản, năm nay đi lễ phải tuân thủ đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn”.

 

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ban quản lý Lăng Vua Mai, huyện Nam Đàn, Nghệ An
 
Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ban quản lý Lăng Vua Mai, huyện Nam Đàn, Nghệ An, cho biết: ”Vì điều kiện COVID nên năm nay phần hội không tổ chức nhưng phần lễ vẫn duy trì và người dân vẫn đến thắp hương chiêm bái. Chúng tôi đã chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện phòng chống dịch như nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang phục vụ cho người dân khi đến”.

 
 
Lễ hội Đền Vua Mai được tổ chức vào dịp Rằm tháng Giêng (âm lịch), là một trong những lễ hội mở đầu cho chuỗi các lễ hội của tỉnh Nghệ An hàng năm luôn thu hút du khách thập phương tham gia hành lễ. Tuy nhiên năm nay dịch COVID-19, huyện Nam Đàn chỉ tổ chức phần lễ nhưng vẫn đảm bảo trang trọng, mang bản sắc địa phương. Đồng thời yêu cầu người dân tuân thủ việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người.

 

Ông Vương Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, Nghệ An
 
Ông Vương Hồng Thái, Phó chủ tịch UBND huyện Nam Đàn, Nghệ An, nói: ”Là lễ hội có từ lâu đời, năm nay chúng tôi tổ chức phần lễ và phần hội không tổ chức. Phần lễ chúng tôi tổ chức đầy đủ để bà con muôn phương về thắp hương cho Ngài. Do dịch nên chúng tôi chỉ đạo chuẩn bị đầy đủ phòng chống dịch và giữ khoảng cách cho du khách”.

 
 
Nghệ An có 29  lễ hội truyền thống được diễn ra trong năm. Mỗi lễ hội mang một nét tiêu biểu và giá trị riêng nhưng đều có điểm chung là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại; là cách để mỗi người dân hiểu hơn về lịch sử dựng nước và giữ nước cũng như những giá trị truyền thống của dân tộc. Đền Cờn thờ Tứ vị Thánh nương, được mệnh danh là ngôi đền linh thiêng bậc nhất xứ Nghệ diễn ra trong 3 ngày 23, 24 và 25/2 âm lịch mang đậm bản sắc rất riêng của ngư dân vùng biển cửa Càn. Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lễ hội sẽ được tổ chức theo hướng thu gọn hơn.
 
Ông Hồ Ngọc Chung,  BQL Đền Cờn, Thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, nói: “Dịp lễ tết sẽ đông du khách đến đặc biệt người dân đi làm ăn xa về, chúng tôi đã chuẩn bị khẩu trang và  nước sát khuẩn, treo các băng rôn tuyên truyền cho du khách, phun thuốc khử trùng. Ban tổ chức cũng đã đưa ra một số  nội dung rút ngắn lại”.
 
Lễ hội là kho tàng di sản văn hóa quý giá của người dân mà ở đó góp phần bồi đắp tâm hồn, hướng con người đến Chân – Thiện – Mỹ. Trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, các địa phương đã thực hiện nghiêm các quy định phòng dịch, đồng thời phát huy những yếu tố tích cực, những nét đẹp truyền thống cho cộng đồng./.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng