Tin tức

Hát Karaoke tại nhà sao cho văn minh

Thứ hai, 22/02/2021 - 09:04

Hát karaoke tại nhà sao cho văn minh, không để ảnh hưởng tới hàng xóm láng giềng và nhiều người xung quanh. Đặc biệt, trong bối cảnh các hàng quán karaoke buộc phải đóng cửa trong mùa dịch thì vấn đề này gần đây lại càng được mọi người quan tâm.Việc hát tại nhà ở một chừng mực sẽ trở thành một thú vui giải trí có văn hóa và lành mạnh. Nhưng nếu vượt quá khuôn khổ, như bật nhạc quá to, hát thời gian quá lâu thì không những gây ảnh hưởng tới người khác mà còn có thể bị xử phạt lên tới hàng trăm triệu đồng.

 

Hát karaoke tại nhà sao cho văn minh
 
Những âm thanh hát karaoke công suất lớn không phải là điều hiếm gặp, nhất là ở các miền quê. Đặc biệt năm nay do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các quán hát karaoke buộc phải đóng cửa thì việc hát tại nhà lại càng trở nên phổ biến.
 

Người dân xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội
 
Người dân xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội, nói: ”Nói chung năm nay Covid mọi người không có được tập trung đi đâu, ở nhà thì chỉ có hát trong vòng khoảng nửa tiếng hoặc tiếng đồng hồ trở lại thôi”.
 
Mặc dù vui Xuân, thực hiện phòng dịch nhưng nhiều gia đình vẫn ý thức rất cao về việc hát đúng giờ để không làm ảnh hưởng sinh hoạt của bà con lối xóm, cũng như không làm xáo trộn công việc học online tại nhà của các con, cháu ở thời điểm này.

 

Người dân xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội
 
Người dân xã Ngọc Mỹ, Quốc Oai, Hà Nội, chia sẻ: ”Theo tôi thì hát vừa phải đủ nghe, thứ hai là hát đúng giờ không quá giờ, ví dụ quy định của làng của xóm là hát đến 21 giờ là nghỉ để cho hàng xóm, bà con nghỉ ngơi”.
 
Người dân cạnh xã Nghĩa Hương, Quốc Oai, Hà Nội, cho biết: ”Chúng tôi ở đây địa bàn cũng vắng dân cư, chúng tôi cũng chỉ hát vào buổi tối thôi và chúng tôi ý thức rằng tới 9h tối là nghỉ”.
 
Tuy nhiên, tại nhiều nơi vẫn còn tình trạng hát karaoke tại nhà với âm thanh lớn, thậm chí là hát thâu đêm làm ảnh hưởng tới người.

 

Chị Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 
Bạn Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội, cho biết: ”Quanh nhà tôi đặc biệt là dịp Tết hay là dịp cách ly xã hội thường xuyên diễn ra tình trạng là có những hộ gia đình hát karaoke tại nhà thường thì với công suất lớn và khoảng thời gian nghỉ ngơi của mọi người việc thì ảnh hưởng rất lớn tới mọi hộ gia đình xung quanh”.

 
 
Việc hát karaoke tại nhà một cách thái quá làm ảnh hưởng tới hàng xóm, láng giềng đã gây ra nhiều hệ quả: không ít trường hợp mâu thuẫn, đánh, chửi, xô xát cá nhân với nhau chỉ vì ở gần các gia đình thường xuyên hát karaoke quá lớn.
 
Hát karaoke là một hoạt động văn hóa giải trí, tuy nhiên, ít người biết rằng nếu hát karaoke tại nhà với mức độ gây ồn lớn thì theo quy định của pháp luật, người hát sẽ bị phạt tới 160 triệu đồng.

 

Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội
 
Luật sư Bùi Đình Ứng, Đoàn Luật sư Tp. Hà Nội, cho biết: ”Theo Nghị định 167, Nghị định 155/2016 đối với trường hợp tiếng ồn đến mức độ bị xử phạt từ tối thiểu từ 40 dBA trở lên thì mức phạt là từ 1 triệu đồng thậm chí là cao tới mức tối đa là 160 triệu đồng”./.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng