Tin tức

Đa dạng phương thức xét tuyển

Thứ năm, 18/02/2021 - 14:43

Theo phương án tuyển sinh năm 2021, nhiều trường Đại học tiếp tục đa đạng các phương thức xét tuyển để ứng phó dịch Covid-19, đồng thời mở thêm một số ngành đào tạo mới.

 

Đa dạng phương thức xét tuyển
 
Để tuyển được thí sinh có trình độ cao cho những ngành tốp đầu, năm nay đại học Quốc gia Hà Nội cũng sẽ khởi động lại kỳ thi đánh giá năng lực học sinh THPT như năm 2016. Kỳ đánh này sẽ được tổ chức từ 4 - 5 đợt. Cấu trúc đề thi gồm Toán, Ngữ văn và Khoa học.
 

GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội
 
GS Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội, cho biết: ”Khác với năm 2015, 2016 chỉ xét tuyển bằng kết quả bài thi Đánh giá năng lực. Lần này, kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực sẽ được sử dụng chỉ như một phương án xét tuyển bổ sung, song song với phương thức xét tuyển theo điểm của kỳ thi THPT và các phương thức khác đã được ĐHQGHN triển khai trong năm 2020”.
 
Ngoài tiếp tục duy trì phương thức tuyển sinh như năm trước thì nhiều trường, nhất là trường tốp trên cũng bổ sung thêm những hình thức hay tiêu chí xét tuyển mới. Trong đó, kiểm tra tư duy cho phù hợp với khối ngành đặc thù hay tăng cường năng lực ngoại ngữ là xu hướng nhiều trường lựa chọn.

 

PGS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 
PGS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nói: ”Phương thức này giúp đánh giá tốt hơn năng lực của thí sinh nhất là những ngành chất lượng cao, năm nay chúng tôi mở rộng thêm 2 môn thi nữa”.

 

GS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 
GS Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, nói: ”Đề cao năng lực ngoại ngữ tiến tới giảng dạy hội nhập quốc tế. Dự kiến sẽ xét tuyển có ưu tiên cho thí sinh có chứng chỉ quốc tế tiếng Anh và tiếng Pháp và tỷ lệ khoảng 10%”.
 
Bên cạnh mở rộng phương thức tuyển sinh thì bổ sung thêm nhiều ngành học mới cũng là điểm nổi bật của mùa tuyển sinh năm 2021. Bên cạnh đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động hiện tại thì nhiều ngành mới được mở nhằm đón đầu xu hướng nguồn nhân lực trong tương lai.

 

TS Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa
 
TS Nguyễn Phú Khánh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Phenikaa, cho biết: ”Tổng ngành 32 chương trình, có 8 ngành mới, phù hợp với nhu cầu phát triển của xã hội và của tập đoàn”.

Do có nhiều phương thức mới, ngành mới vì thế thí sinh cần đọc kỹ đề án tuyển sinh của các trường mình dự định xét tuyển. Bởi thực tế, đã có nhiều thí sinh bị trượt oan do không nắm vững  quy định mà trường mình đăng ký đưa ra trong các mùa tuyển sinh trước./.


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng