Tin tức

Cuộc đấu tranh bền bỉ vì nạn nhân da cam/dioxin

Thứ ba, 26/01/2021 - 15:08

Hôm qua, phiên tranh tụng đầu tiên tại Tòa đại hình thành phố Evry, ngoại ô thủ đô Paris của Pháp về vụ bà Trần Tố Nga kiện các công ty hóa chất Mỹ đã cung cấp chất độc da cam/dioxin mà quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam, đã diễn ra với đông đảo người tham dự.Bà Trần Tố Nga với cuộc đấu tranh bền bỉ vì nạn nhân da cam/dioxin.
 
Tại phiên tòa, 15 luật sư phía bị đơn đã có hơn 4 giờ tranh luận và bảo vệ các thân chủ là 17 công ty hóa chất Mỹ, trong khi 3 luật sư của bà Tố Nga chỉ có thời hạn 1 tiếng rưỡi.
 
Thông qua phiên tòa được đánh giá là mang tính "lịch sử" này, bà Tố Nga và các tổ chức ủng hộ vụ kiện mong muốn thúc đẩy sự công nhận quốc tế về một "tội ác hủy diệt môi trường". Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Pháp-Việt cũng đánh giá phiên tranh tụng là bước tiến quan trọng trong vụ kiện mà bà Tố Nga đã bền bỉ theo đuổi suốt hơn 6 năm qua.
 
Trong khi đó, các công ty hóa chất Mỹ phản bác hành động của bà Tố Nga là thiếu cơ sở, đồng thời lập luận rằng Tòa đại hình Evry không đủ năng lực để xử lý hồ sơ này.
 
Dự kiến, Tòa sẽ tuyên án vào tháng 5 tới./.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng