Tin tức

Công bố bản đồ về rủi ro thiếu nước

Thứ năm, 21/01/2021 - 15:04

Sáng ngày 21/1 tại Hà Nội, Cục Trồng trọt phối hợp với chương trình CGIAR về Biến đổi Khí hậu, Nông nghiệp và An ninh lương thực khu vực Đông Nam Á đã trao bản đồ nguy cơ thiếu nước và lịch thời vụ điều chỉnh cho 12 tỉnh sản xuất lúa ở Trung du và Đồng Bằng Bắc bộ.Công bố bản đồ về rủi ro thiếu nước
 
Đồng bằng sông Hồng là vùng sản xuất nông nghiệp chính của miền Bắc. Tuy nhiên, với việc phụ thuộc vào nguồn cung cấp nước từ các hồ chứa lớn ở thượng nguồn, sản xuất nông nghiệp của vùng bị ảnh hưởng nặng nề do thiếu nước.

Để giải quyết bất cập trong quản lý nước, Cục Trồng trọt đã phối hợp với Viện Quy hoạch Thủy lợi để xây dựng bản đồ rủi ro và kế hoạch thích ứng với khí hậu CS-MAP ở các tỉnh của ĐBSH và trung du Bắc Bộ, là các tỉnh sử dụng nước từ hệ thống hồ chứa thượng nguồn sông Hồng cho sản xuất lúa. Nhóm nghiên cứu đã xây dựng cho từng tỉnh trong số 12 tỉnh tham gia các kịch bản sau: bản đồ rủi ro thiếu nước cho sản xuất nông nghiệp; bản đồ lịch gieo cấy lúa Đông Xuân đảm bảo hài hòa giữa các tỉnh và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tăng cường xả nước từ các hồ thủy điện; và bản đồ các vùng cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng vụ Đông Xuân thích ứng với tình hình thiếu nước./.


 
    

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng