Tin tức

Quảng Trị phòng, chống rét cho đàn vật nuôi

Thứ tư, 13/01/2021 - 13:59

Trước những diễn biến cực đoan của thời tiết, gây rét đậm, rét hại kéo dài, người dân trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều biện pháp để phòng, chống rét cho đàn gia súc, gia cầm nhằm giảm thiểu thiệt hại cho đàn vật nuôi.

 

Quảng Trị phòng, chống rét cho đàn vật nuôi
 
Từ ngày 8/1 đến nay, rét đậm, rét hại đã gây thiệt hại cho đàn vật nuôi của tỉnh Quảng Trị: Tại xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa đã có 81 con trâu bò bị chết rét, trong đó, có ngày chết tới 5 con. Tỉnh Quảng Trị cũng đã chỉ đạo các địa phương hướng dẫn người dân thực hiện các phương án phòng chống dịch bệnh và cũng như rét đậm, rét hại cho đàn gia súc, gia cầm, vật nuôi như: che chắn chuồng trại, tăng cường sưởi ấm cho vật nuôi; dự trữ đủ thức ăn tinh và thức ăn thô cho trâu bò; nuôi nhốt trong chuồng và không chăn thả trâu, bò khi nhiệt độ xuống thấp; tiêm phòng đầy đủ; đảm bảo vệ sinh chuồng trại.
 

Ông Nguyễn Quang Dương, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Trị, cho biết: Đối với đàn gia súc, khuyến cáo bà con cần tăng cường sức đề kháng cho trâu bò, hướng dẫn cho bà con che chắn chuồng trại ấm về mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Tăng cường công tác tuyên truyền cho bà con giữ ấm cho đàn gia súc thông qua các biện pháp hướng dẫn.

Trong điều kiện thời tiết lạnh kèm mưa ẩm thì việc chăm sóc, tăng sức đề kháng cho đàn gia súc vô cùng quan trọng. Các ngành chức năng khuyến cáo bà con nông dân cần thực hiện đúng theo các văn bản hướng dẫn để bảo vệ sức khỏe đàn vật nuôi. Bên cạnh đó, người dân cần cập nhật kịp thời và thường xuyên thông tin diễn biến thời tiết trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động trong việc phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi. Trong tháng 10, 11/2020 vừa qua, tỉnh Quảng Trị phải gánh chịu 6 đợt lũ, 2 cơn bão liên tiếp với tổng số hơn 5.800 con gia súc, gần 551.000 gia cầm bị chết và cuốn trôi. Chính vì vậy, việc triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho đàn gia súc hiện nay vô cùng cấp bách và quan trọng trong việc bảo vệ đàn vật nuôi còn sót lại để người dân tiếp tục tái đàn sản xuất trong thời gian tới./.

 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng