Video

Lời cảnh cáo từ đại ngàn

Thứ ba, 08/12/2020 - 16:29

Mùa mưa lũ năm 2020, sạt lở núi đe doại nhiều ngôi làng, hàng chục khu dân cư ở khu vực miền núi của tỉnh Quảng Ngãi phải di dời khẩn cấp. Cuộc sống của người dân đang đối diện trước “lời cảnh cáo từ đại ngàn”.

 

Con người khai phá rừng để làm nương rẫy, thủy điện bao quanh núi đồi nên diện tích rừng ở sáu huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi bị thu hẹp. 28 dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xóa sổ hàng chục ngàn héc ta đất sản xuất và hàng ngàn hộ dân phải di dời đến khu tái định cư tập trung. Thủy điện nhỏ đã phá vỡ cân bằng địa chất, sinh thái và cả đời sống văn hóa muôn đời của các dân tộc thiểu số. Quy hoạch thủy điện đã phá hủy nhiều khu rừng, hình thành những dòng sông chết, nhiều lưu vực sông và thác nước đã bị khô cạn. Can thiệp vào thiên nhiên quá mức và đã đến lúc con người phải gánh chịu hậu quả.

Với nguồn kinh phí rất lớn để bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho người dân khi bị thu hồi nhà cửa, nương rẫt, nhưng chưa tính đến ổn định sản xuất nên người dân lại tái nghèo. Định cư mà không định canh nên có trên 80% dự án tái định cư ở miền núi của tỉnh Quảng Ngãi không phát huy hiệu quả. Do vậy, cần có sự tham gia của người dân trong quá trình quy hoạch các khu tái định cư. Điểm tái định cư phải gần nơi sản xuất cũ, nhằm tạo điều kiện để người dân canh tác. Xen cư là cách tái định cư phù hợp với vùng miền núi Quảng Ngãi trong điều kiện hiện tại.

Khi con người tôn trọng thiên nhiên thì sẽ được núi rừng bao bọc. Và lời cảnh cáo từ đại ngàn sẽ không còn là nỗi lo của dân làng.

XEM VIDEO:

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng