Tin tức

Thận trọng với món ăn đậu phụ thối

Thứ tư, 25/11/2020 - 08:38

Món đậu phụ thối có nguồn gốc từ Trung Quốc đang được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ ưa thích và được rao bán tràn lan trên các trang bán hàng online. Điều đáng nói là người tiêu dùng trong nước hiện nay sử dụng loại thực phẩm này theo sở thích cá nhân mà không quan tâm về chất lượng cũng như nguồn gốc xuất xứ.

 

Thận trọng với món ăn đậu phụ thối 
 
Trung bình, mỗi ngày một cửa hàng ở Hà Nội bán ra từ 300 - 400 miếng đậu phụ thối bằng các hình thức khác nhau từ trực tiếp cho đến ship hàng online. Có những ngày cao điểm, lượng đậu phụ của cửa hàng còn không đủ cung cấp cho khách. Chủ cửa hàng cho biết, lượng đậu phụ này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc được cửa hàng nhập về Việt Nam thông qua các cửa khẩu. Ở cửa hàng tôi 1 suất 10 cái là 80.000 đồng, có khách ăn 5 cái thì là 45.000 đồng, ngày tôi bán từ khoảng 300 - 400 cái. Tôi nhập trực tiếp ở bên Trung Quốc, trên cửa khẩu về.” Chị Lý Ánh Nguyệt – Chủ cửa hàng cho biết.

Không chỉ bán tại các cửa hàng, đậu phụ thối còn được bán tràn lan trên các trang online với mức giá chỉ từ 40.000 - 80.000 đồng/hộp. Khách hàng hầu hết cũng chỉ ăn theo sở thích chứ cũng ít quan tâm về chất lượng và nguồn gốc của những miếng đậu phụ này. Chị Đặng Hà My – Hà Nội nói: Về sản phẩm đậu phụ thối này trong một lần sang Trung Quốc tôi có dịp thử và rất thích món ăn này. Vì thế sau khi về Việt Nam tôi đã tìm mua trên các trang mạng điện tử mang về chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức. Tôi mua cái này vì sở thích thôi chứ xuất xứ, chất lượng cũng không quan tâm.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, món ăn này có hàm lượng vitamin B2 và B12 rất cao, hàm lượng protein trong đậu phụ chiếm khoảng 15-20%, tương đương với nhiều loại thịt. Tuy nhiên trong quá trình lên men, đậu phụ thối sẽ sản sinh ra các amin giúp cho món ăn có mùi rất đặc biệt nhưng không hoàn toàn có lợi cho sức khỏe.

“Hơn nữa trong quá trình chế biến có thể có những vi khuẩn xâm nhập vào. Trong quá trình vận chuyển hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam, đây là khâu mà tôi nghĩ là không thể đảm bảo được là vận chuyển vô trùng, có khả năng gây nên hậu quả trong ăn uống, thậm chí là ngộ độc thực phẩm.” Ông Vũ Văn Trung - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam khuyến cáo.

Bởi vậy, để phục vụ sở thích ăn uống thì người tiêu dùng cũng hãy thật thận trọng lựa chọn những sản phẩm rõ nguồn gốc, đảm bảo vệ sinh an toàn cho sức khỏe bản thân và cả gia đình./.


 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng