Tin tức

Ngân hàng lãi lớn từ phi tín dụng

Thứ bảy, 14/11/2020 - 14:54

Tính đến thời điểm cuối quý 3/2020, nhiều ngân hàng đã cán đích lợi nhuận do đặt kế hoạch năm rất thận trọng. Tuy nhiên, khi được so với cùng kỳ năm trước chỉ tiêu này vẫn có mức tăng trưởng đáng kể. Trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế, nguồn lợi nhuận này có được từ đâu? Mời quý vị cùng theo dõi.

 

Ngân hàng lãi lớn từ phi tín dụng
 
9 tháng đầu năm, lợi nhuận của ngân hàng này đã vượt kế hoạch cả năm. Bên cạnh việc tăng cường kiểm soát rủi ro thì tập trung vào bán lẻ chính là bí quyết. 9 tháng, thu từ dịch vụ tăng 80% đã góp phần lớn vào kết quả lợi nhuận của Ngân hàng tăng 43% so với cùng kỳ năm trước.

Bà Nguyễn Ánh Vân, Phó TGĐ Ngân hàng LienVietPostBank: Chúng tôi kiên định với mục tiêu ngân hàng bán lẻ và hướng tới ngân hàng bán lẻ số 1 Việt Nam.

Mặc dù đã 4 lần công bố giảm lãi suất cho vay đối với người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19, và gần đây nhất là giảm lãi suất cho khách hàng ở vùng bão lũ miền Trung, lợi nhuận giảm đi hàng nghìn tỷ đồng, nhưng ngân hàng này vẫn có mức lợi nhuận tốt.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietcombank: Chú trọng thu nhập từ phi tín dụng, tức là từ dịch vụ. Vừa qua VCB ký kết với FWD, tăng trưởng từ bảo hiểm. Kiểm soát chất lượng tín dụng, cùng lãi suất đầu vào thấp hơn thị trường nên gia tăng lợi nhuận.

Có thể thấy kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng vẫn ghi nhận kết quả khả quan là nhờ cắt giảm chi phí và đa dạng hóa nguồn thu, không quá phụ thuộc vào nghiệp vụ tín dụng. Nhưng kết quả này chưa phải là của cả năm 2020.

Ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế: Kết quả đó chỉ là tạm thời, đâu đó 1 số TCTD chưa trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ. Có khi lợi nhuận công bố giữa năm cao nhưng cuối năm thấp, vì cuối năm phải trích lập dự phòng rủi ro đúng theo quy định của NHNN.

Dự báo trong quý cuối cùng của năm, nợ xấu có thể gia tăng. Một khi con số nợ xấu bị lộ rõ, các khoản chi phí dự phòng tăng mạnh sẽ ăn mòn lợi nhuận ngân hàng./.

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc ()

Cột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trênCột phải trên
Lịch phát sóng